Việt Nam dự Hội nghị trù bị chuẩn bị Hội nghị cấp cao ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Hội nghị trù bị chung (JPM) và các hội nghị liên quan chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 26 đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, từ ngày 9-11/3.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (ngoài cùng bên trái) tham dự hội nghị. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/TTXVN)

Tham dự JPM và các hội nghị liên quan có các quan chức cao cấp ASEAN (SOM), quan chức cao cấp kinh tế ASEAN (SEOM) và quan chức cao cấp văn hóa-xã hội ASEAN (SOCA) đến từ 10 nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Đoàn Việt Nam, gồm đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Tại các hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 (dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng Tư tới) về tổ chức, lễ tân, hậu cần, chủ đề thảo luận tại Hội nghị cấp cao và các văn kiện sẽ được lãnh đạo cấp cao thông qua.

Các nội dung bàn thảo khác bao gồm tình hình thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015, thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu trong các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN, bảo đảm Cộng đồng ASEAN ra đời như kế hoạch thúc đẩy xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015 để kịp trình lãnh đạo thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 (dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay) thúc đẩy quan hệ đối ngoại, trong đó có việc cân nhắc khả năng nâng tầm quan hệ với Mỹ lên đối tác chiến lược cải tiến các cuộc họp ASEAN theo hướng giảm về số lượng, tăng chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký ASEAN và các cơ quan của ASEAN.

Các đại biểu cũng bàn biện pháp nâng cao vai trò trung tâm ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, đồng thời nhất trí cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tăng cường tham vấn thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tích cực tham gia và chủ động đóng góp vào những vấn đề chung của ASEAN, bảo đảm lợi ích chung của ASEAN cũng như lợi ích thiết thực của Việt Nam./.