Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây (Trung Quốc) trong suốt 25 năm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây (Trung Quốc) trong suốt 25 năm qua và việc Việt Nam cùng Trung Quốc xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược đã trao cho Quảng Tây sứ mệnh quan trọng cũng như mang lại những cơ hội lịch sử mới cho sự mở cửa và phát triển của tỉnh này.

Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lam Thiên Lập trả lời phóng vấn phóng viên báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh. Ảnh: TTXVN phát

Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lam Thiên Lập trả lời phóng vấn phóng viên báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh. Ảnh: TTXVN phát

Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lam Thiên Lập (Lan Tianli) đã đưa ra đánh giá trên trong cuộc họp báo ngày 12-6 tổ chức tại thủ đô. Ông Lam Thiên Lập nhận định do gần gũi về địa lý và văn hóa, tình hữu nghị truyền thống giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng bền chặt, trao đổi hợp tác giữa hai bên vô cùng chặt chẽ.

Theo số liệu do ông Lam Thiên Lập công bố, trong năm 2023, xuất - nhập khẩu giữa Quảng Tây và Việt Nam đạt gần 254 tỷ nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ USD), tăng 29,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong 5 tháng đầu năm nay, con số này là 120,82 tỷ nhân dân tệ, tiếp tục tăng mạnh 36,8%.

Với lợi thế là tỉnh duy nhất của Trung Quốc kết nối với ASEAN bằng cả đường bộ và đường biển, cũng là địa phương đi đầu và cửa ngõ mở cửa hợp tác với ASEAN, Quảng Tây sẽ đẩy nhanh kết nối với Việt Nam cả về đường sắt và đường bộ, đi sâu hợp tác về công nghiệp xuyên biên giới, cũng như tăng cường trao đổi trên nhiều lĩnh vực như văn hóa và du lịch.

Hiện Quảng Tây đã quy hoạch 13 tuyến đường cao tốc đến Việt Nam, trong đó có 7 tuyến đã hoàn thành và 6 tuyến đang xây dựng. Ông cho rằng, việc thúc đẩy kết nối đường sắt khổ tiêu chuẩn qua biên giới 2 nước, nghiên cứu về các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Đồng Đăng - Hà Nội, Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng vào thời điểm phù hợp như trong Tuyên bố chung giữa hai bên sẽ nâng cao hơn nữa mức độ “kết nối cứng” về cơ sở hạ tầng giữa Quảng Tây và Việt Nam.

Quảng Tây đang đẩy nhanh xây dựng cửa khẩu thông minh tại khu vực biên giới Việt - Trung. Sau khi hoàn thành, hàng hóa sẽ được thông quan thông minh, không người vận hành, không gián đoạn 24/24. Hàng hóa từ Nam Ninh đến Hà Nội sẽ được giao trong vòng 24 giờ và đến 4 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam trong vòng 12 giờ.

TTXVN

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/the-gioi/202406/viet-nam-doi-tac-thuong-mai-lon-nhat-cua-quang-tay-trung-quoc-trong-suot-25-nam-88f5c1a/