Việt Nam đang thừa resort, biệt thự, bất động sản cao cấp

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá: Chưa có biến động lớn về thị trường BĐS trong năm 2017 và đầu 2018. Theo Bộ trưởng, thị trường đang có biểu hiện dư thừa bất động sản cao cấp, biệt thự, resort.

Đó là nhận định của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà về thị trường BĐS trong năm 2017 và đầu 2018 trong buổi làm việc sáng 17/2 với Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng,Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng và Bộ Xây dựng về nội dung bất động sản, nhà ở mà người dân quan tâm.

Theo đánh giá, hiện nhà ở xã hội mới giải quyết được khoảng 28% so với chỉ tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Vậy vướng mắc, những khó khăn này là do đâu ?

Do chưa cân đối được vốn ngân sách hay do phối hợp giữa các bộ ngành liên quan chưa tốt? Bộ Xây dựng có những chiến lược gì hoặc có tham mưu, đề xuất gì với Chính phủ, Thủ tướng để phát triển nhà ở xã hội đạt chỉ tiêu đề ra?”, ông Mai Tiến Dũng đặt câu hỏi.

Thị trường BĐS trong năm 2017 và 2018 đang có biểu hiện dư thừa cho phân khúc cao cấp, biệt thự, resort (ảnh minh họa).

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết đang vướng ở chỗ cấp vốn cho các dự án. "Bộ Kế hoạch Đầu tư chưa thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về tiêu chí sắp xếp, phân bổ vốn đầu tư ngân sách nhà nước theo kế hoạch đầu tư trung hạn. Do đó, nhiều dự án chưa có vốn để triển khai.

Một khảo sát thị trường bất động sản mới đây có kết quả: Năm 2015, người mua nhà để ở chiếm đa số lượng giao dịch. Trong khi đó, người mua nhà để đầu tư, đầu cơ kiếm lời chỉ chiếm khoảng 10%.

Quý IV/2016, tổng nguồn cung toàn thị trường của phân khúc biệt thự và nhà liền kề đạt gần 35.000 căn, tăng 5% so với quý III và 13% so với cùng kỳ năm trước. quý I/2017, có hơn 2.300 căn biệt thự, nhà liền kề được tung ra thị trường.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ - ông Mai Tiến Dũng cho rằng một trong những nguyên nhân đang cản trở sự phát triển của thị trường hiện nay là thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Báo cáo của Savills Việt Nam, TP.HCM và Hà Nội nằm trong nhóm thị trường biệt thự, nhà phố hoạt động tốt nhất các nước ASEAN năm 2015. Năm 2016, BĐS có nguồn cầu lớn từ tầng lớp người giàu có thu nhập trên 20.000 USD.

Hiện tại, thống kê sơ bộ, số lượng người khá giả với thu nhập hơn 20.000 USD được dự báo sẽ tăng lên gấp đôi (từ 250.000 lên 530.000) giai đoạn 2016 - 2020. Như vậy, trong khoảng 5 năm tới sẽ có khoảng 280.000 hộ gia đình trung lưu trở thành tầng lớp người giàu.

Điều này cũng đồng nghĩa BĐS Việt Nam đợi thêm khoảng 5 năm nữa mới có nhu cầu dùng hết số căn hộ, biệt thự, resort cao cấp, đắt tiền. Trong khi thị trường BĐS đang ngày càng được nhiều chủ đầu tư, tập đoàn tiếp tục phát triển thêm dự án phân khúc cao cấp.

Hà Long