Việt Nam đang khẩn trương làm rõ vụ bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, hiện nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin về vụ bé gái 12 tuổi mang thai.

Chiều nay 13/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của báo chí về những thông tin mới nhất vụ bé gái được cho là 12 tuổi được cho người Việt mang thai tại Trung Quốc, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết:

"Sáng ngày 12/10, đại diện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với cơ quan công an của Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc và trực tiếp gặp gỡ đương sự để làm rõ vấn đề và thông tin liên quan đến nhân thân của đương sự. Tuy nhiên, do đương sự nói tiếng Việt rất ít, chủ yếu trao đổi bằng tiếng Trung Quốc và không rõ lời nên nhân thân của đương sự đến giờ vẫn chưa được xác định rõ ràng".

Việt Nam đang khẩn trương làm rõ vụ bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc - Ảnh 1

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Ông Lê Hải Bình cho hay thêm: "Trên cơ sở thông tin có được qua gặp gỡ trực tiếp đương sự cũng như qua gặp gỡ cơ quan chức năng sở tại, hiện nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin; đồng thời các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đang phối hợp chặt chẽ theo dõi sắt để sớm làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc này".

Trước đó, các tờ báo của Trung Quốc đưa tin chính quyền tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) xác nhận về việc một bé gái 12 tuổi gốc Việt bị bán sang Trung Quốc từ năm 2014 và đang mang thai.

Theo đó, cảnh sát xác nhận họ đang điều tra một vụ buôn bán trẻ em sau khi nhận được báo cáo về một trường hợp bé gái 12 tuổi được hai người Trung Quốc đưa đến bệnh viện khám thai. Nghi ngờ bé gái bị bắt cóc do có nhiều dấu hiệu bất thường và thái độ bất hợp tác của người nhà sản phụ nên các bác sĩ đã gọi điện báo cảnh sát.

Kết quả xác minh cho thấy em không có thẻ căn cước Trung Quốc, không nói được tiếng Trung Quốc. Người phụ nữ nhận là "mẹ chồng" đi cùng thừa nhận bắt cóc bé gái này và bà đã bị bắt.

Trên mạng xã hội , một du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc chia sẻ thông tin đã gặp và trò chuyện với bé gái ở bệnh viện. Theo đó, cô bé tâm sự sang Trung Quốc từ năm 2011, còn nhớ nhà ở khu vực Thanh Nhàn hoặc Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hiện Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an Việt Nam cho biết đang cử cán bộ xác minh thông tin bé gái này.

Hòa Lộc