Việt Nam đăng cai Giải vô địch Bắn súng Đông Nam Á: Vẫn thi đấu bằng bia… giấy

Trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 27-10 tại Hà Nội, BTC Giải Bắn súng vô địch Đông Nam Á năm 2016 cho biết: Do không có trường bắn bia điện tử nên các cuộc tranh tài vẫn được tính điểm bằng bia giấy, theo luật bia giấy của Liên đoàn Bắn súng thế giới.

Giải sẽ được tổ chức từ ngày 1 đến 12-11 tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội (Nhổn) với sự góp mặt của gần 300 VĐV, HLV thuộc 9 quốc gia trong khu vực và châu lục, gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Macau, Hồng Công, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và chủ nhà Việt Nam, tranh tài ở 36 nội dung thi đấu. Đây là giải đấu danh giá nhất của bắn súng Đông Nam Á, đã bước sang tuổi 40. Ở giải đấu truyền thống này, Bắn súng Việt Nam đã đạt nhiều thành tích rực rỡ, luôn có mặt trong nhóm 3 quốc gia dẫn đầu khu vực.

Đáng chú ý, Việt Nam đăng cai kỳ giải lần thứ 40 này nhằm tạo cơ hội cho các xạ thủ trẻ được thi đấu cọ xát, chuẩn bị SEA Games 2017, vì vậy, kỷ lục gia Olympic Hoàng Xuân Vinh sẽ không thi đấu tại giải, mà chỉ tham dự với tư cách nhà vô địch Olympic, đến giao lưu, tham gia hội thảo, truyền cảm hứng về nỗ lực vượt khó vươn tới đỉnh cao đến tất cả các VĐV. Giải có sự tài trợ chính của Công ty Cổ phần Đầu tư Thể thao và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và các khu công nghiệp sông Đà – Sudico.

Được biết, sau chiến tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở Olympic Rio 2016 (giành 1 HCV, 1 HCB, xác lập 1 kỷ kục Olympic), Tổng Cục TDTT đã đề xuất nâng cấp trường bắn, trang bị thêm bia điện tử đúng tiêu chuẩn quốc tế để Việt Nam có thêm “Hoàng Xuân Vinh thứ hai”, thậm chí có “nhiều Hoàng Xuân Vinh” hơn nữa. Tuy nhiên, tất cả còn phải chờ Bộ VH-TT&DL phê duyệt và cân đối cơ cấu kinh phí đầu tư cho năm 2017.

Mai Hoa