Việt Nam đàm phán với Nga nâng cấp 40 máy bay vận tải An-2?

Ngày 28-10, đại diện Viện Nghiên cứu Hàng không Siberia của Nga cho biết, Việt Nam đang đàm phán với viện về việc hiện đại hóa hàng chục chiếc máy bay vận tải An-2 Colt từng được Liên Xô cung cấp cách đây hơn nửa thế kỷ.

Theo giám đốc tài chính Viện Nghiên cứu Hàng không Siberia Igor Shubin, toàn bộ các máy bay An-2 của Không quân Nhân dân Việt Nam sẽ được hiện đại hóa cả thân và động cơ để trở thành máy bay vận tải chiến đấu.

Ngoài ra, An-2 sẽ được cải tiến nội thất và thiết bị điện tử để có khả năng gia tăng gấp đôi tầm bay, lên tới 3.000km mà không cần tiếp nhiên liệu, có thể tăng tốc và cất cánh từ các đường băng ngắn.

Việt Nam đàm phán với Nga nâng cấp 40 máy bay vận tải An-2? - Ảnh 1

Máy bay vận tải An-2 của Không quân Nhân dân Việt Nam

“Các đại diện của Việt Nam sang tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 75 ngày thành lập viện đã bày tỏ mong muốn hợp tác hiện đại hóa toàn bộ phi đội 40 chiếc máy bay vận tải An-2. Sau đó, phía Việt Nam đã gửi cho chúng tôi một đề xuất thương mại liên quan”, ông Shubin nói với tờ Izvestiya trong một cuộc phỏng vấn.

“Hiện tại, chúng tôi đang xem xét khả năng nâng cấp các thành phần của các máy bay này tại Nga, song song với đó là đào tạo nhân viên kỹ thuật cho khách hàng và cuối cùng là chuyển giao cho Việt Nam", ông Shubin cho biết thêm.

Theo Viện Nghiên cứu Hàng không Siberia, trong quá trình hiện đại hóa, máy bay sẽ được thay thế các tấm ốp nhôm bằng tấm composite có khối lượng nhẹ hơn, cũng như lắp đặt động cơ phản lực cánh quạt mới mạnh mẽ hơn động cơ piston cũ.

Đến nay, Việt Nam còn 40 chiếc máy bay vận tải An-2 trong biên chế. Số máy bay này được Liên Xô cung cấp từ những năm 1950-1960. Trải qua hơn nửa thế kỷ hoạt động, máy bay đã xuống cấp và cần phải được nâng cấp và hiện đại hóa.

Hiện chưa xác nhận nào từ phía cơ quan chức năng Việt Nam liên quan đến thông tin này.