Việt Nam đa sắc: Chiêm ngưỡng thế giới tranh sơn mài của họa sĩ Vũ Văn Tịch

Trong 'Việt Nam đa sắc' số 480, họa sĩ Vũ Văn Tịch đã giúp khán giả hiểu hơn về tranh sơn mài, quá trình người họa sĩ lao động nghệ thuật.

Lên sóng chương trình “Việt Nam đa sắc” tối ngày 15/5 là anh Vũ Văn Tịch - họa sĩ nổi tiếng với những bức tranh bằng chất liệu sơn mài. Anh đã tạo nên nhiều tác phẩm độc đáo, mang những nét sâu lắng rất riêng.

Chia sẻ với chương trình, họa sĩ Vũ Văn Tịch cho biết, so với các loại tranh khác, tranh sơn mài rất khó thực hiện, có nhiều công đoạn mài ủ và các yếu tố phụ thuộc bao gồm cả độ ẩm và thời tiết. Vật liệu được sử dụng trong sơn mài là các thành phần đến từ tự nhiên, đòi hỏi người vẽ phải nghiên cứu tìm hiểu chất liệu thật kĩ và làm chủ chất liệu. Cùng với đó, họa sĩ phải có tính kiên trì, biết phát triển những kỹ thuật cơ bản, ứng dụng lên tác phẩm của mình.

Theo anh Tịch, vẽ tranh sơn mài sẽ không thể vội giống như vẽ tranh sơn dầu hay vẽ lụa.

“Nếu vẽ tranh sơn dầu bạn chỉ cần đặt cảm xúc vào thì bức tranh hoàn thiện rất nhanh nhưng riêng với tranh sơn mài thì cần phải có quá trình, các bước kĩ thuật sơn mài riêng, tỉ mỉ và bắt buộc cảm xúc phải thật dài và sâu lắng. Sơn tay truyền thống mang tính huyền bí, huyền ảo trong các lớp nan. Một lớp sơn mài bao gồm cả màu bạc, nhưng khi mình chồng nhiều lớp, thì khi mình mài trên thì sót lại, còn dưới bắt đầu mới hiện dần ra. Khi vẽ nhiều lớp sẽ tạo ra những cái không gian và chiều sâu riêng trên từng centimet của bề mặt tranh”, anh Tịch nói.

Ngày xưa các cụ hay vẽ theo tông ấm, nên để vẽ được một bức tranh thiên về tông lạnh là rất khó và ít. Trong khi đó, tranh sơn mài lại thiên về tính âm, mọi thứ đều chìm lắng trong không gian nên cảm giác bị mờ mịt.

Lúc này, anh Tịch đã tự đặt ra một câu hỏi: “Tại sao mình không đảo ngược cái không gian ấy lại, mình đẩy những chiều sâu lên mang hơi thở, không khí, sức trẻ, để màu xanh ấy có sức sống, sức nặng vẫn giải quyết được vấn đề không gian và vẫn có những ý niệm riêng của bản thân? Mỗi bức tranh sẽ là một sự khám phá và đem lại nhiều cảm xúc cho chính tác giả”.

Điều này đã thôi thúc anh tạo nên những bức tranh đậm dấu ấn cá nhân.

Trong sự nghiệp của người họa sĩ trẻ, triển lãm cá nhân mang tên “Trong vườn” là cột mốc đánh dấu quá trình làm việc sau nhiều năm nghiên cứu, sáng tạo, anh tự tin viết nên những câu chuyện của bản thân.

Triển lãm giới thiệu khoảng không gian vừa bí ẩn, vừa nên thơ, chất chứa hoài niệm của người nghệ sĩ về những khu vườn thời thơ ấu. Qua các bức tranh, họa sĩ Vũ Văn Tịch thể hiện ước muốn các đô thị hiện đại sẽ có thêm nhiều không gian xanh để con người có thể sống hòa mình với thiên nhiên và có một nơi chốn tĩnh lặng, bình yên để tự do ôm ấp suy tưởng.

Với họa sĩ Vũ Văn Tịch, vẽ tranh sơn mài là một cách để “thiền”. Khi vẽ sơn mài cần nhiều công đoạn, khi nhập tâm, người họa sĩ cảm thấy tự do, tự tại, thể hiện được những điều chiêm nghiệm, những lời muốn bộc bạch ra tác phẩm.

Qua phóng sự ngắn này, ekip “Việt Nam đa sắc” đã mang đến cho khán giả những góc nhìn chân thật về sự kỳ công, con mắt nghệ thuật tinh tường của người họa sĩ để tạo ra một bức tranh sơn mài. Vẽ sơn mài chính là quá trình trải nghiệm giúp tâm người họa sĩ tĩnh lại.

Theo dõi chương trình “Việt Nam đa sắc”, khán giả có cơ hội khám phá thêm nhiều nét đẹp văn hóa Việt Nam ở các lĩnh vực khác nhau như: âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, du lịch, truyền hình, kiến trúc, hội họa, nhiếp ảnh, thời trang... Mỗi lĩnh vực đều có những sản phẩm văn đặc trưng, mang màu sắc riêng biệt, thể hiện được hồn cốt của mỗi vùng miền. Tất cả tạo nên một bức tranh Việt Nam đa sắc, muôn màu muôn vẻ, thu hút người dân trong và ngoài nước cùng nhau chiêm ngưỡng, khám phá.

Đón xem chương trình “Việt Nam đa sắc” được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3.

Mọi thông tin chi tiết tham khảo thêm tại:

YouTube: https://www.youtube.com/@TVAdTV

Bích Đào

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/viet-nam-da-sac-chiem-nguong-the-gioi-tranh-son-mai-cua-hoa-si-vu-van-tich-2282856.html