Việt Nam – Cu-ba: Nồng ấm trong vòng tay bè bạn

QĐND - Hai ngày đầu trên “Hòn đảo tự do” trong chuyến thăm hữu nghị chính thức CH Cu-ba của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chúng tôi luôn bắt gặp những ánh mắt chan chứa niềm tin, những lời chào hỏi ân cần và những vòng tay bè bạn nồng nhiệt, chân thành của người dân Cu-ba anh em.

Anh Rô-ben-tô Gu-ti-ơ-rét, phóng viên Đài Truyền hình quốc gia Cu-ba, một trong những người có mặt ở sân bay Hô-xê Mác-ti từ rất sớm, kiên trì chờ đợi để ghi được những hình ảnh đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đến thăm đất nước Cu-ba, nói với tôi rằng: “Sự chờ đợi của tôi không có ý nghĩa gì so với niềm mong đợi của người dân Cu-ba dành cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao đến từ đất nước Việt Nam anh em ở phía Đông bán cầu. Chúng tôi luôn chờ đợi những chuyến thăm như thế này, để người Cu-ba được trò chuyện, tiếp xúc với những người bạn đến từ đất nước Việt Nam huyền thoại”.

Sáng 9-4, theo kế hoạch thì 8 giờ 30 phút, Tổng bí thư sẽ đến dâng hoa Tượng đài Hồ Chí Minh trong Công viên Hòa Bình. Cánh phóng viên chúng tôi có mặt trước đó một giờ nhưng đã rất khó khăn để tìm chỗ đứng. Người dân sống trong Khu dân cư Acapulco đã đến từ rất sớm với mong muốn được gặp gỡ, tiếp xúc với Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Và khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu xuất hiện, tất cả những người có mặt đã dành cho Đoàn những vòng tay ôm hôn nồng thắm, điệp khúc “Việt Nam – Cu-ba, đoàn kết nhất định thắng” vang lên bất tận. Sau lễ dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh, rất tự nhiên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu đã lọt vào giữa vòng tay trùng điệp của người dân khu Acapulco. Một phụ nữ tuổi ngoài 50, thân thiện tự giới thiệu với Tổng bí thư, bà là Chủ tịch Hội Hữu nghị Cu-ba – Việt Nam của Khu dân cư. Bà cho biết, Hội Hữu nghị Cu-ba – Việt Nam ở Khu dân cư này hoạt động rất đều đặn, trong mỗi gia đình của khu, ai cũng có một kỷ niệm và hiểu biết về Việt Nam. Hằng ngày, các cụ già, thanh niên và thiếu niên vẫn đến Công viên Hòa Bình, dưới Tượng đài Hồ Chí Minh để tham gia tập luyện thể dục, thể thao; cùng đọc sách về đất nước Việt Nam anh hùng. Những ngày lễ lớn của Việt Nam như 2-9, 30-4, 19-5… người dân ở đây cũng tổ chức hoạt động kỷ niệm. Khu dân cư cũng dành riêng một căn phòng để làm Phòng Việt Nam. Đó là nơi mà người dân và bạn bè khắp nơi gửi đến những sưu tầm, kỷ vật với Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gắn Huy hiệu Bác Hồ cho Kiến trúc sư Joel Diaz, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Cu-ba - Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Buổi dâng hoa Tượng đài Bác Hồ hôm nay còn có sự xuất hiện của ông Joel Diaz, nguyên là kiến trúc sư đã thiết kế Tượng đài Hồ Chí Minh, hiện là Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Cu-ba – Việt Nam. Ông Joel Diaz đã say sưa kể với Tổng bí thư ý tưởng của ông khi thiết kế Tượng đài. Trụ tượng đài được làm bằng đá cẩm thạch màu đỏ, được lấy từ một địa danh khai thác đá cẩm thạch đỏ nổi tiếng của Cu-ba. Chân tượng có khung hình ngôi sao 5 cánh màu vàng, ngôi sao nói lên khát vọng độc lập, tự do của Bác Hồ trong hành trình tìm đường cứu nước. Tượng Bác Hồ bằng đồng, thiết kế rất giản dị được đặt trên khối đá cẩm thạch màu trắng, nặng 3 tấn được đem về từ đảo Thanh niên của Cu-ba. Ông giải thích: “Phía trên tượng đài là sự gặp gỡ của các thanh trụ màu đỏ, màu của cách mạng, tượng trưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đoàn kết 3 tổ chức Cộng sản để lập nên Đảng Cộng sản Việt Nam. Quá trình thiết kế, tôi đã đọc rất nhiều tài liệu về Người và tôi chợt nhận ra một mối liên hệ giữa Người với Hô-xê Mác-ti, người Anh hùng dân tộc của Cu-ba chúng tôi. Người sinh ngày 19-5-1890, còn Hô-xê Mác-ti thì ngã xuống ngày 19-5-1895. Như vậy, cả Việt Nam và Cu-ba đều có kỷ niệm lớn vào ngày 19-5, có thể thấy, Hô-xê Mác-ti ngã xuống ở Tây bán cầu, thì ở Đông bán cầu, Hồ Chí Minh tròn 5 tuổi, Người sinh ra để tiếp nối sứ mệnh giải phóng loài người khỏi áp bức, bất công của Hô-xê Mác-ti"…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rất cảm động, đã ôm lấy ông Joel và nói: “Ông đã hiểu rất rõ cốt cách, tâm hồn của Bác Hồ. Cảm ơn ông đã tạc nên hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh rất đẹp giữa Thủ đô La Ha-ba-na. Bác Hồ không chỉ sống mãi trong trái tim nhân dân Cu-ba, mà còn sống mãi giữa Thủ đô La Ha-ba-na tươi đẹp và mến khách”.

Buổi dâng hoa Tượng đài Hồ Chí Minh của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kéo dài hơn dự kiến bởi những cuộc trò chuyện thắm tình hữu nghị, những cái bắt tay lưu luyến của cụ già, em nhỏ, nam thanh, nữ tú Khu dân cư Acapulco.

Điểm đến kế tiếp trong buổi sáng 9-4 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là Trường Đảng cao cấp Ni-cô Lô-pết. Khi Tổng bí thư bước vào hội trường, mọi người đã đợi sẵn và dành tặng Tổng bí thư một tràng pháo tay giòn giã. Các đồng chí cán bộ, giáo viên của Trường và đại biểu giáo viên lý luận thuộc một số trường chính trị lân cận của bạn đã chờ đợi một cuộc nói chuyện của Tổng bí thư. Bà Rasario Diaz, Giám đốc Trường Đảng đã phải ra dấu hiệu dừng lại nhiều lần mới có thể tiếp tục phần giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lên phát biểu. Bà nói: “Cu-ba rất coi trọng nghiên cứu lý luận về con đường đi lên xây dựng CNXH. Hôm nay, được Tổng bí thư, người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam anh em, đồng thời cũng là một nhà lý luận xuất sắc của Đảng đến nói chuyện, chúng tôi rất đỗi vui mừng và chờ đợi”. Và trong suốt buổi nói chuyện kéo dài gần 2 giờ của Tổng bí thư, hội trường có sức chứa hàng trăm người đã lắng nghe với một sự chú ý cao độ. Bài nói chuyện có chuyên đề “CNXH và con đường đi lên xây dựng CNXH – nhìn từ thực tiễn Việt Nam”, đề cập rất nhiều tư duy lý luận mới của Đảng ta về CNXH, về nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, về Nhà nước Pháp quyền XHCN, về đặc trưng CNXH mà nhân dân ta xây dựng… Sự khúc triết của các khái niệm mới đã vượt qua rào cản ngôn ngữ. Các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học và giảng viên ngồi trong hội trường đã say sưa đặt câu hỏi thảo luận với Tổng bí thư. Một buổi sinh hoạt khoa học mà như bà Rasario Diaz nói, mặc dù đề cập đến rất nhiều vấn đề nóng bỏng về con đường đi lên CNXH, nhiều vấn đề bức xúc của toàn thể nhân loại nhưng lại mềm mại, thân tình bởi “tất cả chúng ta đều có chung một mục đích cao cả, tình đồng chí đã đưa đến một thái độ khoa học đúng đắn, hiếm có”.

Rời Trường Đảng cao cấp Ni-cô Lô-pết khi đồng hồ đã điểm 12 giờ trưa, tôi vẫn bắt gặp nhiều cán bộ, giáo viên còn nán lại nhìn theo đoàn xe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Anh Armando Heruandez, Giảng viên chính trị Trường Bồi dưỡng cán bộ Hội Những người tiểu nông Cu-ba bồi hồi: “Hôm nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chinh phục tôi bằng cả trái tim và khối óc. Nếu như trước đây, tôi hiểu về Việt Nam chủ yếu bằng lý lẽ của trái tim, cảm phục Việt Nam bằng truyền thống quật cường trong cuộc chiến tranh chống lại các thế lực xâm lược, thì hôm nay, Việt Nam XHCN trong mắt tôi là một đất nước rất năng động, rất sáng tạo. Buổi nói chuyện đã giúp tôi yêu Việt Nam bằng cả lý trí và tôi học được nhiều bài học kinh nghiệm từ con đường xây dựng CNXH của đất nước các bạn”.

Trong buổi lễ trao Huân chương Hô-xê Mác-ti, phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước Cu-ba tặng nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Có thể nói rằng, trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta. Chúng ta đã luôn kề vai, sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, và ngày nay luôn sát cánh bên nhau vững bước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN ở mỗi nước. Đó thực sự là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, anh em trước sau như một, mối quan hệ đã trở thành biểu tượng của thời đại, là tài sản vô giá mà hai Đảng và nhân dân hai nước chúng ta cần giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau”.

Buổi lễ trao Huân chương Hô-xê Mác-ti tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng có thêm phần nghi lễ “đặc biệt” ngoài kế hoạch. Đó là, sau khi Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô Ru-xơ gắn Huân chương lên ngực và ôm hôn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cu-ba có mặt trong buổi lễ cũng lần lượt lên ôm hôn đồng chí Tổng bí thư. Tiếp đó, các đồng chí thành viên chính thức trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng lên chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ôm hôn các đồng chí Cu-ba. Như lời của đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đây là những cái ôm hôn vừa để chúc mừng, vừa là lời hứa của cán bộ, đảng viên Đảng ta, quyết giữ gìn mối quan hệ truyền thống, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cu-ba.

Hồng Hải