“Việt Nam có thể tạo nên một Thung lũng Silicon?”

ANTĐ - Đó là tựa đề bài báo đăng tải trên trên tờ The Atlantic hôm 11-2. Theo bài viết, câu chuyện về Flappy Bird là minh chứng rõ nét cho tiềm năng và thách thức mà công nghệ Việt Nam phải đối mặt.

Thung lũng Silicon là “thiên đường” công nghệ ở Mỹ, sở hữu những “gã khổng lồ” trong giới công nghệ như Facebook, Google, Yahoo, eBay… Khi nói đến những đột phá công nghệ cao, thung lũng Silicon luôn là cái tên đầu tiên được nhắc đến và là giấc mơ của nhiều quốc gia. Tác giả bài viết Elisabeth Rosen nhận định, nói đến tiềm năng về một thung lũng công nghệ Silicon phát triển ở Việt Nam, phải nhắc đến trò chơi gây sốt cho cộng đồng thế giới trong thời gian này là Flappy Bird, ứng dụng game cho điện thoại di động được phát triển bởi lập trình viên trẻ tuổi người Việt Nam Nguyễn Hà Đông. Tờ báo cho biết Flappy Bird là một trong những ứng dụng game được tải về nhiều nhất trên thế giới, cho thấy tiềm năng chưa được khai thác của các “tech Startup” (doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp) Việt Nam, cũng như những thách thức mà họ phải đối mặt. Mặc dù game này đã bị gỡ bỏ, nhưng nó vẫn được xem là một thành công vẻ vang, khuyến khích sự phát triển của giới công nghệ Việt Nam.

Tờ báo cũng trích lời của ông Lê Đình Tĩnh, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao về dự án Thung lũng Silicon: “Đây là thời điểm để Việt Nam tham gia vào cuộc đua công nghệ”. Việt Nam đã có thành công bước đầu, những hy vọng về một Việt Nam công nghệ không còn là điều quá viển vông. Và đặc biệt, không giống như ở Ấn Độ, phần lớn trong số khởi nghiệp công nghệ đó được thành lập bởi người Mỹ, sự bùng nổ đó ở Việt Nam đa phần đều được dẫn dắt bởi người Việt trẻ.

Chu Hương
(Theo The Atlantic)