Việt Nam có thể được lợi nếu Thái Lan bị tước tư cách thành viên FIFA

  44 liên quanGốc

  Nếu Thái Lan bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022, thành tích của tuyển Việt Nam có thể ảnh hưởng theo hai chiều hướng.

  Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) mới đây đã đưa ra cảnh báo sẽ đình chỉ tư cách thành viên của LĐBĐ Thái Lan (FAT), nếu tổ chức này không thực hiện đúng các quy định trong quá trình bầu cử chủ tịch. Những rắc rối gần đây của FAT có thể khiến đội tuyển nước này bị gạch tên khỏi các giải đấu do FIFA tổ chức, ở đây là vòng loại World Cup 2022.

  Căn cứ từ khoản 4, điều 5 của Điều lệ thi đấu vòng loại World Cup 2022 của LĐBĐ thế giới, Ban kỷ luật FIFA sẽ có quyết định cụ thể trong trường hợp các trận đấu của Thái Lan với các đại diện còn lại không thể diễn ra ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 theo 2 phương án.

  Thái Lan có nguy cơ bị hủy toàn bộ kết quả thi đấu vòng loại World Cup 2022. Ảnh: Changsuek.

  Phương án 1: Xử thua Thái Lan ở 3 trận đấu còn lại của bảng G gặp Indonesia (26/3), UAE (4/6) và Malaysia (9/6). Khi ấy, cả 3 đội này nghiễm nhiên có 3 điểm khi gặp Thái Lan vốn bị xử thua. Điều đó kéo theo bất lợi dành cho Việt Nam - đội chỉ giành được 2 điểm sau 2 trận gặp Thái Lan ở hai lượt đi và về.

  Phương án 2: Tước bỏ kết quả của đội tuyển Thái Lan tính đến lượt trận thứ 6 của bảng G vòng loại World Cup 2022. Nếu xảy ra trường hợp này, tuyển Việt Nam sẽ là đội được hưởng lợi khi củng cố vững chắc ngôi đầu bảng. Bởi sau 5 lượt trận, Việt Nam thắng 3 (UAE, Indonesia, Malaysia) và chỉ hòa 2 (trước Thái Lan), đứng đầu bảng G với 9 điểm.

  Điều lệ thi đấu vòng loại World Cup 2022 cho phép hủy kết quả thi đấu của một đội tuyển theo Bộ Quy tắc kỷ luật của FIFA năm 2019.

  Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo còn 3 trận trong năm 2020 gặp các đối thủ Malaysia (31/3), Indonesia (4/6) và UAE (9/6). Trong trường hợp phải kết thúc chiến dịch với vị trí nhì bảng G thì với 9 điểm sau 3 trận cộng với khoảng 4-6 điểm tiềm năng ở 3 trận còn lại kể trên, tuyển Việt Nam có khả năng nằm trong nhóm 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

  Bởi vậy, ngay cả khi nằm ở nhóm các đội nhì bảng, cơ hội của thầy trò HLV Park vẫn còn nhiều do Thái Lan bị loại nên thành tích của đội nhì bảng với đội bét bảng của 9 bảng còn lại cũng sẽ không được tính đến.

  Liên quan đến cuộc bầu chủ tịch FAT, Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) sẽ đưa ra quyết định liệu có can thiệp vào việc bầu cử, loại Chủ tịch Somyos Pumpanmuang theo đề xuất của ứng viên Worawi Makudi hay không vào ngày 12/2.

  Nếu điều này xảy ra, Thái Lan hoàn toàn có khả năng bị tước quyền tư cách thành viên và bị cấm tham gia các giải đấu quốc tế do FIFA tổ chức như Indonesia hồi năm 2015. Đội tuyển quốc gia xứ vạn đảo khi đó nhận án phạt và bị loại khỏi vòng loại World Cup chỉ 2 tuần trước ngày ra quân.

  Lê Ngọc

  Nguồn Zing: https://news.zing.vn/viet-nam-co-the-duoc-loi-neu-thai-lan-bi-tuoc-tu-cach-thanh-vien-fifa-post1045832.html