Việt Nam có hơn 5 triệu người mắc đái tháo đường, chỉ 50% số này được chẩn đoán

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  10 liên quanGốc

  Việt Nam cho biết hiện có khoảng 5,7% dân số Việt Nam mắc đái tháo đường, tương đương hơn 5 triệu người, trong số này khoảng 50% chưa được chẩn đoán; đặc biệt 50% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 lúc phát hiện đã có biến chứng tim mạch.

  Những thông tin trên được GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường đưa ra chiều 20/9 tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Tim mạch - Thận - Chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025 (Yêu lấy mình - CAREME) diễn ra ở Bộ Y tế dưới sự chứng kiến của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew; Đại sứ đặc mệnh Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe và một số đơn vị liên quan.

  PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ ký kết (Ảnh: Trần Minh)

  PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ ký kết (Ảnh: Trần Minh)

  Cũng theo Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường, điều đáng báo động là đái tháo đường đang lặng lẽ đến với người Việt Nam, có những người mắc bệnh mà không hề hay biết. Đây chính là lý do khoảng 50% người mắc bệnh nhưng không được chẩn đoán, và trong số được chẩn đoán chỉ có chưa đến 30% số người được điều trị đái thái đường.

  "Tổn thương thận do đái tháo đường ngày càng tăng. Bệnh tim mạch- thận là biến chứng của đái tháo đường ngày càng gia tăng. Giới hạn bệnh lý giữa tim mạch, thận và đái tháo đường là không có. Điều đặc biệt là 50% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, lúc phát hiện đã có biến chứng tim mạch"- GS.TS Trần Hữu Dàng thông tin.

  Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Tim mạch - Thận - Chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025 (Yêu lấy mình - CAREME) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hiện thực hóa và đạt được mục tiêu chung của Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm. (Ảnh: Trần Minh)

  Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Tim mạch - Thận - Chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025 (Yêu lấy mình - CAREME) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hiện thực hóa và đạt được mục tiêu chung của Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm. (Ảnh: Trần Minh)

  Tại lễ ký kết, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cùng với sự phát triển kinh tế thì mô hình bệnh tật của Việt Nam đang có sự dịch chuyển. Trong khi các bệnh lý nhiễm trùng và suy dinh dưỡng đang được kiểm soát dần thì thay vào đó là sự gia tăng mạnh của các bệnh lý không lây nhiễm như bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, đái tháo đường,… Theo ước tính, các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 77% nguyên nhân gây tử vong hiện nay.

  Trong số các bệnh lý không lây nhiễm, thì các bệnh lý tim mạch – thận và chuyển hóa (Cardio Renal and Metabolic diseases, viết tắt là CAREME) có tỷ lệ lưu hành cao và có mối quan hệ chặt chẽ qua lại, đặt gánh nặng lớn lên hệ thống y tế.

  "Vì vậy, sáng kiến triển khai Chương trình Yêu lấy mình – CAREME giai đoạn 2022-2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hiện thực hóa và đạt được mục tiêu chung của Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm"- Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

  PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia đánh giá, trước gánh nặng từ các bệnh có liên hệ mật thiết như Tim mạch – Thận – Chuyển hóa, việc xây dựng mô hình quản lý bệnh và các yếu tố nguy cơ một cách toàn diện là rất cần thiết, có ý nghĩa và bền vững. Chương trình "Yêu lấy mình – CAREME" sẽ góp phần giảm nhẹ gánh nặng của các bệnh Tim mạch – Thận – Chuyển hóa tại Việt Nam.

  CAREME viết tắt của từ Cardio - Renal - Metabolic condition, trong tiếng Việt chỉ nhóm bệnh lý có sự liên quan mật thiết là Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, đồng thời viết tắt của thông điệp "Care for me": Yêu lấy mình, kêu gọi người dân chủ động phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe sớm hơn.

  Chương trình góp phần củng cố tính bền vững trong công tác chăm sóc cho bệnh nhân Tim mạch – Thận – Chuyển hóa bằng các giải pháp thiết thực. Thông qua các hoạt động giáo dục sức khỏe và tầm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh, chương trình dự kiến trong 3 năm triển khai sẽ tiếp cận ít nhất 500.000 người dân trên cả nước.

  Thái Bình - Trần Minh

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/viet-nam-co-hon-5-trieu-nguoi-mac-dai-thao-duong-chi-50-so-nay-duoc-chan-doan-169220920152903214.htm