Việt Nam chung sức chống tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Trong những năm gần đây, tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng nguy hiểm. Hiểu được điều đó, Việt Nam đã tích cực thực hiện chương trình hành động nâng cao nhận thức người dân khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Sự phát minh ra thuốc kháng sinh cách đây gần 90 năm đã làm thay đổi công cuộc phát triển của y học hiện đại, giúp cho các bác sĩ có khả năng điều trị được những bệnh nhiễm khuẩn mà trước đó là nguy hiểm đến tính mạng.

Hàng triệu con người đã được cứu sống nhờ điều này. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh ngày càng mất đi tính hiệu nghiệm của nó do hiện tượng kháng thuốc kháng sinh.

Hiện tượng kháng thuốc kháng sinh đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người Việt Nam, môi trường cũng như tính bền vững của hệ thống sản xuất thực phẩm và nông nghiệp.

Trong buổi họp báo sáng 29/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã tổ chức với chủ đề về kháng kháng sinh tại Việt Nam.

Bác sĩ Lokky Wai - Đại diện của WHO tại Việt Nam, cảnh báo: “Hiện tượng kháng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở bất kỳ nhóm tuổi nào, tại bất kỳ quốc gia nào.

Có thể tưởng tượng được trong một vài thập kỷ nữa, các phương pháp điều trị như hóa trị bệnh ung thư và phẫu thuật đơn giản sẽ trở nên không thể thực hiện được do phụ thuộc vào kháng sinh để bảo vệ bệnh nhân chống nhiễm trùng.

Chúng ta đang đối mặt với một tương lai khi mà triệu chứng ho hay một vết cắt cũng có thể gây tử vong”.

Bên cạnh đó, kháng thuốc kháng sinh cũng là một vấn đề về an toàn thực phẩm. Kháng sinh được sử dụng trên động vật không chỉ để điều trị bệnh mà còn để phòng bệnh và kích thích tăng trưởng.

Tình trạng phát triển tính kháng thuốc kháng vi sinh vật ở động vật có thể truyền sang người thông qua chuỗi thực phẩm.

Việt Nam chung sức chống tình trạng kháng thuốc kháng sinh - Ảnh 1

Sáng 29/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã tổ chức họp báo chủ đề về kháng kháng sinh tại Việt Nam. Ảnh: Ngọc Nga

Nhận thức được mức độ nghiêm trọng của viêc kháng kháng sinh, năm 2013, Việt Nam đã thông qua Kế hoạch hành động quốc gia về kháng thuốc kháng vi sinh vật, là quốc gia đầu tiên trong khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO thực hiện điều này.

Từ đó trở đi, các hệ thống toàn diện, đa chiều và công tác xây dựng năng lượng đã được thực hiện và phổ biến tại Việt Nam nhằm chống lại tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Các hệ thống này bao gồm: Hệ thống giám sát quốc gia về kháng thuốc kháng vi sinh vật; giám sát sử dụng và tiêu dùng kháng sinh.

Chương trình quản lý sử dụng kháng sinh quốc gia; giám sát chất lượng và sau tiếp thị và tăng cường các quy định về đăng ký, phân phối, tiêu thụ và tiếp thị thuốc kháng sinh.

Năm 2015, Việt Nam phát động hành động toàn diện giữa các Bộ Y tế, Nông nghiệp, Môi trường, Công thương và các bộ này đã ký kết biên bản ghi nhớ hành động liên ngành chống kháng thuốc kháng vi sinh vật.

Để đảm bảo giám sát các hành động theo biên bản ghi nhớ này, chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc có đại diện lãnh đạo cấp cao của 4 ngành này.

Tiếp tục thực hiện kế hoạch ngăn chặn tình trạng kháng kháng sinh phát triển mạnh, tuần lễ nâng cao nhận thức về tác động của kháng thuốc đối với sức khỏe con người năm 2016 sẽ được phát động tại Quảng trường Lý Thái Tổ trung tâm thủ đô Hà Nội vào ngày 30/11.

Ngọc Nga