Việt Nam-Chile thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại

Chiều ngày 17/6, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tiếp Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương, Bộ Ngoại giao Chile Claudia Sanhueza, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương, Bộ Ngoại giao Chile Claudia Sanhueza. (Ảnh: Anh Sơn)

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương, Bộ Ngoại giao Chile Claudia Sanhueza. (Ảnh: Anh Sơn)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chào mừng Thứ trưởng Claudia Sanhueza thăm Việt Nam và tham dự Phiên họp lần V Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam-Chile do Bộ Công Thương chủ trì.

Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ với Chile, một trong những đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam trong khu vực Mỹ Latinh. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng tin tưởng chuyến thăm của Thứ trưởng Sanhueza là dịp để hai bên đánh giá, trao đổi về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, trong đó có việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Thứ trưởng Claudia Sanhueza bày tỏ vui mừng trong lần đầu tiên tới thăm Việt Nam; khẳng định Chile mong muốn tăng cường quan hệ với châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là một đối tác chủ chốt, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong ASEAN.

Trao đổi về kết quả Phiên họp lần V Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam-Chile vừa diễn ra, Thứ trưởng Claudia Sanhueza cho biết, hai bên đã thảo luận, rà soát nhiều nội dung, trong đó có các biện pháp tăng cường hoạt động thương mại song phương và đa phương.

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Anh Sơn)

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Anh Sơn)

Chile đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam và mong muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác để các sản phẩm của Chile thâm nhập sâu hơn vào Việt Nam, trong đó có mặt hàng nông sản. Thứ trưởng Claudia Sanhueza bày tỏ mong muốn hai nước phối hợp triển khai hiệu qua Hiệp định CPTPP và các khuôn khổ, cơ chế hợp tác liên khu vực.

Đồng tình với các ý kiến của Thứ trưởng Claudia Sanhueza, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định trong thời gian tới hai bên cần tiếp tục tăng cường và chuẩn bị tốt cho các hoạt động song phương, nhất là các đoàn cấp cao.

Thứ trưởng đề nghị Chile tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như: hydrogen, điện mặt trời, điện gió và tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế đa phương như: Liên hợp quốc, APEC, OECD…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp. (Ảnh: Anh Sơn)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp. (Ảnh: Anh Sơn)

Anh Sơn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/viet-nam-chile-thuc-day-hop-tac-kinh-te-thuong-mai-275350.html