Việt Nam-Campuchia-Lào chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề xuất việc hợp tác giữa Việt Nam, Lào, Campuchia không chỉ dừng lại ở các hội nghị mà có thể tổ chức hợp tác trong lĩnh vực môi trường.

Việt Nam-Campuchia-Lào chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề xuất việc hợp tác giữa Việt Nam, Lào, Campuchia không chỉ dừng lại ở các hội nghị mà có thể tổ chức hợp tác trong lĩnh vực môi trường.

Nói điều này trong hội nghị ba bên lần thứ 7 giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam – Campuchia – Lào tổ chức sáng 8/11 tại Hà Nội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng, đó là một trong những đề xuất nhằm đưa quan hệ hợp tác 3 bên đi vào thực chất vào hiệu quả hơn nữa thời gian tới.

Theo ông, tại hội nghị ba bên lần thứ 6 tại Lào năm 2014, Kiểm toán các nước đã thống nhất cơ chế hợp tác, tổ chức hội nghị ba bên 2 năm một lần. Tuy nhiên, đại diện Việt Nam cho rằng, phạm vi và nội dung hợp tác ba bên không nên chỉ dừng lại ở việc tổ chức hội nghị thường kỳ giữa người đứng đầu.

Đề xuất của Tổng Kiểm toán Nhà nước là các nước cùng tập trung vào việc xây dựng và triển khai các chương trình, dự án hợp tác đa phương có tính khả thi cao nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các đối tác phát triển quốc tế và tổ chức chuyên môn quốc tế.

Đây là vấn đề theo ông Hồ Đức Phớc phía Việt Nam có kinh nghiệm khi đã cùng Kiểm toán Nga kiểm toán doanh nghiệp liên dầu khí cũng như các cuộc kiểm toán dự án của Ngân hàng Thế giới, một số dự án của EU.

Đề xuất thêm, ông Phớc cho rằng, một nội dung khác các nước cần ưu tiên thời gian tới là xây dựng và áp dụng thành công cẩm nang, hướng dẫn thực hành trong một số lĩnh vực chuyên môn các bên cùng quan tâm song còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Đặc biệt, ông đề nghị các nước cùng tổ chức các cuộc kiểm toán hợp tác về lĩnh vực môi trường theo tinh thần của tuyên bố Hà Nội được thông qua tại Hội nghị cấp cao hợp tác bốn nước Campuchia – Lào – Myanmar -Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8) cũng như các lĩnh vực khác.

Về phía mình, Phó Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào Padapphet Sayakhot cho rằng, để tổ chức thực hiện đầy đủ chuẩn mực kiểm toán quốc tế, các đơn vị kiểm toán cần phải tiếp tục kiện toàn quy chế, cơ chế và phương pháp kiểm toán. Tuy nhiên, với Lào, phương pháp kiểm toán dựa trên rủi ro theo ông còn là một thách thức.

“Muốn tổ chức thực hiện được phương pháp này thì cần phải sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các cuốn cẩm nang kiểm toán trước, mà các cuốn cẩm nang kiểm toán tài chính của Lào được xây dựng từ năm 2005 và có một số điều kiện, nội dung đến nay vẫn chưa được chỉnh sửa,” đại diện Kiểm toán Nhà nước Lào nói.

Qua đó, ông Padapphet Sayakhot mong các nước có thể chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng các cẩm nang hướng dẫn kiểm toán, ví dụ như cẩm nang hướng dẫn kiểm toán việc đấu thầu mua bán tài sản./.