Việt Nam cam kết đấu tranh với hành vi xâm hại các loại động vật hoang dã trái pháp luật

Xuân Tùng – Cao Cường

Việt Nam cam kết đấu tranh với hành vi xâm hại các loại động vật hoang dã trái pháp luật - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Ngày 18-11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Cao ủy về Môi trường của Liên minh châu Âu (EU) Karmenu Vella đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao thành công của Hội nghị lần thứ 3 về buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp mà trong đó có sự đóng góp lớn của ngài Cao ủy Karmenu Vella; đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam cam kết tập trung và quyết tâm trong việc phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loại động vật hoang dã trái pháp luật.

Liên quan đến việc khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường biển, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng Việt Nam là một quốc gia có bờ biển dài, nguồn tài nguyên và tiềm năng phát triển kinh tế biển rất lớn nhưng hiện nay, khai thác từ biển còn hạn chế. Theo đó, để khai thác hiệu quả tài nguyên, đồng thời bảo vệ môi trường biển, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện, xây dựng các quy định pháp luật về bảo vệ tài nguyên môi trường, trong đó có môi trường biển; quản lý chặt chẽ các dự án đầu tư, các nguồn thải ra biển; quản lý tốt hoạt động khai thác, đánh bắt và các hoạt động khác trên biển với sự kiểm soát, thực thi nhiệm vụ trên biển của các lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư... Việt Nam quan tâm trang bị, nâng cấp các trang thiết bị cho tàu thuyền để ngư dân khai thác hợp lý nguồn thủy hải sản, đồng thời tuyên truyền cho ngư dân kiến thức, pháp luật về bảo vệ môi trường biển.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và tiềm năng phát triển kinh tế biển của Việt Nam, ngài Cao ủy cho rằng với kinh nghiệm trong lĩnh vực biển, EU cam kết hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý môi trường biển, phát triển kinh tế biển nhất là phát triển “xanh”, khai thác năng lượng từ biển, hỗ trợ, chia sẻ thông tin từ các chuyên gia của EU nghiên cứu về biển.

* Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã diễn ra tại Hà Nội từ 17 đến 18-11, hổ là một trong những chủ đề đưa ra thảo luận. Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới khuyến nghị nên đóng cửa tất cả các trang trại hổ ở châu Á trong vòng 3 năm tới. Ông Michael Baltzer, người đứng đầu Sáng kiến vì Sự sống của loài hổ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) cho rằng: “Chính các trại nuôi nhốt hổ đang tiếp tay và mở rộng việc buôn bán hổ trái phép, do đó cần phải đóng cửa tất cả các trại hổ. Hội nghị tại Hà Nội sẽ là tiền đề lý tưởng để các nước cam kết đóng cửa toàn bộ trại nuôi hổ trên khắp châu Á. Điều này sẽ góp phần đáng kể vào việc giúp hổ hoang dã sống sót và hồi phục quần thể”.