Việt Nam bị cảnh báo có thể mất quyền tham dự cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới'

  22 liên quanGốc

  Đơn vị tổ chức cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới' The Rice Trader đã đưa ra thông báo trên do những vấn đề vi phạm bản quyền đối với thương hiệu này.

  Gạo ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí được phép sử dụng biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”.

  Theo thông cáo của The Rice Trader, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí là công ty Việt Nam đầu tiên và duy nhất được đơn vị này cho phép sử dụng biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” vào mục đích tiếp thị và kinh doanh.

  “Cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” là một dự án tâm huyết của người sáng lập, nhằm vinh danh những người có đóng góp quan trọng cho ngành gạo toàn cầu. Nhóm nghiên cứu phát triển giống gạo ST25 phù hợp với ý nghĩa đó nên xứng đáng được công nhận, The Rice Trader nhấn mạnh.

  Trong khi đó, hiện khoảng 10 công ty Việt Nam sử dụng thương hiệu giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” để in trên bao bì, tài liệu quảng bá trong nước và xuất khẩu nhưng không xin phép hay có sự đồng ý của The Rice Trader.

  Theo đó, The Rice Trader cảnh báo chính thức tới nhiều công ty Việt Nam khác về sự tôn trọng cần thiết khi sử dụng biểu tượng thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” bản quyền trên các bao bì gạo đang được kinh doanh trên thị trường.

  Đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”. Nếu không có giải pháp thích hợp, The Rice Trader sẽ công khai những tên công ty.

  Ngoài ra, tổ chức “Gạo ngon nhất thế giới” cân nhắc vấn đề này nghiêm túc đến việc quốc gia, thậm chí có thể mất quyền tham gia cuộc thi này trong những năm tiếp theo.

  Giải thưởng “World's Best Rice” (gạo ngon nhất thế giới) là giải thưởng độc quyền được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới liên tục trong 12 năm, do The Rice Trader sáng lập và là chủ sở hữu duy nhất.

  Trước đó, năm 2019, The Rice Trader đã công nhận sự thành công gạo ST25 của Việt Nam trước hơn 600 đại diện của ngành gạo quốc tế, bao gồm các diễn giả, nhà tài trợ và đại biểu, tại sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp và thương mại gạo toàn cầu.

  Sự kiện này thực sự là một sự công nhận của quốc tế đối với uy tín của ngành lúa gạo quốc gia mà Việt Nam đã giành được nhờ quá trình lao động phát triển giống và chất lượng gạo trong nhiều năm. Việt Nam cũng đứng ở vị trí thứ hai tại cuộc thi tổ chức năm 2020.

  Anh Vũ

  Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/kinh-te/viet-nam-bi-canh-bao-co-the-mat-quyen-tham-du-cuoc-thi-gao-ngon-nhat-the-gioi-594534.html