Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang quân sự tại Yemen

  11 liên quanGốc

  Sáng 14/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình Yemen.

  Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà phát biểu tại cuộc họp.

  Đặc Phái viên Tổng thư ký LHQ về Yemen Hans Grundberg, Quyền Trợ lý Tổng thư ký LHQ về điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ Ramesh Rajasingham và Đại diện Trung tâm nghiên cứu chiến lược Sana’a ở Yemen Maysaa Abdulrahman Shujaa Addin đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

  Các báo cáo viên cho biết, giao tranh quân sự tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt là tại Marib, khiến nhiều người phải rơi bỏ nơi cư trú, theo đó, thúc giục các bên chấm dứt xung đột, chấp nhận ngừng bắn toàn quốc và thương lượng một giải pháp chính trị bao trùm.

  Về tình hình nhân đạo, các ý kiến quan ngại tình hình xấu đi do xung đột kéo dài, đại dịch Covid-19, thiếu lương thực và khủng hoảng kinh tế, đồng thời, kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo, hàng hóa nhập khẩu và tăng hỗ trợ tài chính cho nhân đạo.

  Các báo cáo viên cũng nhấn mạnh cần sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer nhằm ngăn chặn thảm họa môi trường và nhân đạo.

  Các nước thành viên HĐBA LHQ hoan nghênh chuyến thăm của ông Hans Grunderg đến Yemen, Saudi Arabia và Oman và bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực hòa bình của Đặc phái viên.

  Các nước tiếp tục quan ngại trước các cuộc tấn công quân sự ở Yemen và tình trạng bạo lực chống lại trẻ em. Các ý kiến bày tỏ lên án các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và dân thường ở Yemen và Saudi Arabia, kêu gọi bảo vệ dân thường và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tài chính ổn định cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen.

  Một số nước hoan nghênh việc Tổ chức hội nghị tài trợ cho Yemen bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ (9/2021). Một số nước thúc giục Ansar Allah hợp tác với LHQ giải quyết vấn đề tàu Safer.

  Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang quân sự tại Yemen và lên án cuộc tấn công hôm 8/10 nhằm vào đoàn xe quan chức chính phủ Yemen ở thành phố Aden và các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Saudi Arabia.

  Đại diện Việt Nam lo ngại các cuộc tấn công này sẽ phá hoại các nỗ lực hòa bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại, hợp tác với Đặc phái viên để thảo luận về giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.

  Việt Nam cũng kêu gọi các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 của HĐBA, trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm cũng như Hiệp định Riyadh.

  (theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/viet-nam-bay-to-quan-ngai-ve-tinh-hinh-leo-thang-quan-su-tai-yemen-161732.html