Việt Nam – Australia ký kết Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2019

Tin từ ĐSQ Australia tại Việt Nam, ngày 30-11, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký kết Bản Kế hoạch Hành động Australia - Việt Nam giai đoạn 2016-2019. Lễ ký diễn ra tại Thủ đô Canberra, Australia.

Việt Nam – Australia ký kết Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2019 - Ảnh 1

Kế hoạch Hành động đề ra những hoạt động cụ thể nhằm thực hiện Thỏa thuận Đối tác Toàn diện Tăng cường mà hai nước ký vào năm 2015. Kế hoạch Hành động cũng mô tả cách mà Australia và Việt Nam sẽ hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế và hợp tác phát triển. Hai quốc gia cũng tập trung vào các cách thức thúc đẩy thương mại và đầu tư, đổi mới sáng tạo và những biện pháp nâng cao bình đẳng giới.

Những điểm chính mà Kế hoạch Hành động này nhấn mạnh gồm: Australia và Việt Nam cùng hợp tác nhằm thúc đẩy ổn định và sự thịnh vượng ở khu vực thông qua Cấp cao Đông Á và APEC; Bắt đầu cơ chế tham vấn quan chức cấp cao hàng năm về nông nghiệp; Làm sâu sắc thêm hợp tác giữa các viện giáo dục và nghiên cứu; Tăng cường đại diện của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo và quản lý.

“Trong cuộc gặp song phương, chúng tôi đã thảo luận những mối quan tâm chung về các vấn đề liên quan đến an ninh và sự thịnh vượng của khu vực, hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn khu vực như ASEAN, Cấp cao Đông Á và APEC – cũng như quan hệ song phương trên nhiều phương diện của hai nước” - Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết.

Đình Hiệp