Việt Nam-Argentina kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

  1 liên quanGốc

  Sự kiện văn hóa mang tên 'Vietnam performs Argentina' diễn ra tại nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) kỷ niệm 10 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Argentina.

  Nhân ngày Quốc khánh Argentina, trong khuôn khổ kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Argentina và Việt Nam, Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức buổi lễ chính thức, sau đó là sự kiện văn hóa mang tên "Vietnam performs Argentina" diễn ra tại nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), tối 25/11.

  (Ảnh: Đại sứ quán Argentina)

  Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: “Việt Nam và Argentina tuy cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng hai nước chia sẻ những tình cảm tốt đẹp và luôn gắn bó chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực hợp tác. Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Argentina, coi Argentina là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi luôn theo dõi và vui mừng trước những thành tựu to lớn về mọi mặt trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Argentina thời gian qua, góp phần đưa Argentina trở thành một trong các nền kinh tế lớn ở khu vực, có tiếng nói và vị thế tại khu vực và trên thế giới”

  Trong thông điệp đặc biệt của ông Felipe Solá, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina, được gửi tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, kỷ niệm 10 năm quan hệ giữa hai bên, ông nói: “Trao đổi thương mại giữa Argentina và Việt Nam không ngừng được mở rộng và chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để tăng cường và đa dạng hóa chúng một cách cân bằng. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy đối thoại kinh tế và sự hợp tác của hai Chính phủ, và khu vực tư nhân của cả hai nước, sử dụng công nghệ để xây dựng cầu nối và giao tiếp trong thời điểm việc đi lại và liên lạc cá nhân bị hạn chế rất nhiều”.

  Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại biện lâm thời Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam Luis Agustin Costas. (Ảnh: Đại sứ quán Argentina)

  Sự kiện văn hóa "Vietnam performs Argentina" với Hòa nhạc Guitar cổ điển và Biểu diễn Tango, kết nối hai nền văn hóa Việt Nam và Argentina và hội ngộ các nghệ sĩ từ cả hai quốc gia. Ông Luis Agustin Costas, Đại biện Đại sứ quán Argentina cho biết: "Sự kiện đại diện cho việc hai quốc gia, dù cách xa nhau, đến 18.000 km, với nền văn hóa và lịch sử khác nhau, có thể phát triển, thông qua đối thoại và hợp tác, kết nối tình bạn và sự yêu mến lẫn nhau như thế nào".

  Ông Costas bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới ông Bùi Thanh Sơn, vì luôn có mặt và hỗ trợ không ngừng để thúc đẩy mối quan hệ Argentina-Việt Nam. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã có mặt và nêu bật tình hữu nghị mà Argentina có được với VOV.

  Theo Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam, Argentina kỷ niệm 175 năm Trận Vuelta de Obligado (1845) được ghi vào lịch sử của Argentina như một biểu tượng của độc lập, tự do và thống nhất quốc gia. Các giá trị có sự cộng hưởng sâu sắc đối với Việt Nam và là nơi thể hiện sự thấu hiểu giữa Việt Nam và Argentina.

  Trong sự kiện, các nghệ sĩ guitar Việt Nam biểu diễn “Milonga” và “Invierno Portenõ” của các nhà soạn nhạc người Argentina Jorge Cardoso và Astor Piazzolla, và “Thư từ mẹ” của nghệ sĩ Vũ Đức Hiển. Các nghệ sĩ tham gia buổi biểu diễn guitar cổ điển và biểu diễn khiêu vũ trong Ngày Quốc khánh Argentina là anh Vũ Đức Hiển (nghệ sĩ guitar và nhà soạn nhạc), chị Thang Thị Bích Hằng (guitar), anh Nguyễn Cảnh Hiếu (nghệ sỹ guitar), ông Martín Villafanẽ (vũ công tango và người sáng lập Saigon Tango Dance-Tango School), bà Đồng Trang (vũ công tango, đồng sáng lập và quản lý Saigon Tango Dance-Tango School), ông Alan Kiandad và bà Dương Thị Thanh.

  Hình ảnh biểu diễn của các nghệ sĩ. (Ảnh: Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam)

  Phương Anh

   Nguồn VTC News: https://vtc.vn/viet-nam-argentina-ky-niem-10-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-ar582383.html