Việt Nam áp chuẩn euro 4: Xe sang lãnh đòn gian dối

Xe đạt tiêu chuẩn Euro 4 nếu vào Việt Nam gặp khó không chỉ bởi tại nguồn nhiên liệu, cách quản lý xăng dầu mà còn bởi "kiếm thêm" của hãng xe.

Cuối năm 2016, theo lộ trình, thị trường xe hơi Việt Nam sẽ đón nhận những thay đổi mới, đặc biệt là việc thay thế hoàn toàn xe ô tô và xe 3 bánh áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung của một số hãng xe, điều này không những khó thực hiện mà còn rất khó bởi những nhà hoạch định có mục tiêu khác là "tận thu" của các hãng xe hơn là tập trung cho môi trường.

Trao đổi với Đất Việt, nhân viên bán hàng của Mercedes- Benz Hải Phòng cho hay, việc áp tiêu chuẩn khí thải Euro 4 cho ô tô con và xe ba bánh gặp khó ở chỗ nguồn nhiên liệu: xăng, dầu.. chưa đủ tiêu chuẩn ngay cả tiêu chuẩn euro 2.

Xăng dầu đạt tiêu chuẩn mới hoàn thành các mục tiêu khí thải từ ô tô.

"Tình trạng gian lận pha trộn xăng, pha trộn dầu bằng nước đã từng bị phát hiện trước đây. Trong khi nếu không bị pha trộn thì chất lượng của xăng A92, A95 chưa đảm bảo nổi tiêu chuẩn euro 2. Nếu có đảm bảo euro 2 thì cũng rất hiếm thấy bởi giữa hàng loạt các cửa hàng xăng, chưa ai tìm ra họ có pha chế gia lận hay không.

Nếu tiêu chuẩn của chính loại nhiên liệu cho xe chưa đảm bảo tiêu chuẩn euro 2 thì xe có đảm bảo tiêu chuẩn euro 4 đi nữa vẫn không có kết quả gì trong đảm bảo môi trường" - anh nói.

Theo nhân viên này, một khi chất lượng nhiên liệu quá thấp thì việc đòi hỏi một chiếc xe có các điều kiện kỹ thuật theo đúng tiêu chuẩn cao của châu Âu (như euro 4) sẽ là một điều vừa khó thực hiện vừa mập mờ.

Chất lượng nhiên liệu cho xe thấp còn gây hại tới động cơ của xe và gây tổn thất trong quá trình sử dụng vì thường xuyên phải bảo hành, sửa chữa.

"Xe đạt tiêu chuẩn euro 4 đã được khuyến cáo loại nhiên liệu phù hợp. Nếu dùng xăng A92 hay A95 chỉ có tiêu chuẩn euro 2 cho xe đạt tiêu chuẩn euro 4 thì tất nhiên sẽ không đảm bảo tới mức tối đa công suất và hiệu quả. Độ bốc của xăng A92 lâu hơn A95 nên về lâu dài sẽ có cặn bụi xăng. Động cơ cũng sẽ không có độ bền mong muốn" - nhân viên này nói.

Thực hiện tiêu chuẩn euro 4 sẽ hạn chế pha trộn xăng dầu?

Anh Ngọc, nhân viên của Công ty Tây Ford Sài Gòn thì cho rằng, sự không minh bạch ở các quản lý chất lượng các cây xăng đã gây khó dễ cho chính quá trình tiến tới thị trường xe hơi cấp cao và đảm bảo môi trường ở Việt Nam.

Một điều rõ ràng rằng, mục tiêu của việc áp dụng tiêu chuẩn euro 4 là xe đạt tiêu chuẩn euro 4, đảm bảo lượng khí thải ra môi trường đạt chuẩn thì nhiên liệu cho nó cũng phải đạt chuẩn. Nhưng ở Việt Nam thì lại chưa làm được điều này.

Anh Ngọc cho rằng, nếu xe đạt tiêu chuẩn 4 chạy nhiên liệu chỉ đạt tiêu chuẩn euro 2 cũng không gặp quá nhiều ảnh hưởng chất lượng. Nhưng đó là khi nhiên liệu đảm bảo đúng tiêu chuẩn euro 2.

"Ở một số nước, xe đạt tiêu chuẩn euro 4 vẫn chạy bằng nhiên liệu đạt tiêu chuẩn euro 2 và không có vấn đề gì xảy ra. Nhưng chất lượng nhiên liệu đó được đảm bảo đạt bằng euro 2. Trong khi ở ta, nhiên liệu thì khẳng định đạt euro 2 nhưng thực chất lại không đúng như vậy, giống như một kiểu "treo đầu dê, bán thịt chó". Do vậy, khó mà áp dụng tiêu chuẩn euro 4 cho toàn bộ xe hơi nếu không rõ ràng về chất lượng nhiên liệu xăng, dầu" - anh Ngọc nói.

Khi đưa vào ép buộc thực hiện euro 4, sẽ tạo ra luồng dư luận về việc phát hiện các cây xăng gian lận pha trộn xăng, dầu để bán. Đây vốn là việc của các cơ quan chức năng nhưng nếu áp dụng, cộng đồng sẽ cùng chung tay để thực hiện đúng các tiêu chuẩn đã đặt ra lại đảm bảo môi trường.

Nhưng sự nhập nhằng ở đây lại là việc yêu cầu nâng cấp chất lượng xe nhưng không rõ ràng các chất lượng nhiên liệu cho xe chạy. Tới nay, một số ý kiến cho rằng việc áp tiêu chuẩn euro 4 rất khó thực hiện nên kéo dài thời gian thực hiện mục tiêu này. Đây lại là cách bao biện bởi điều này càng khiến việc nhập nhằng này không được giải quyết.

Anh Ngọc nói thêm: "Các hãng xe phải nâng cấp động cơ hoặc nâng cao các tiêu chuẩn nhập khẩu xe của mình là điều không khó. Nhưng nếu xe đó vẫn chạy các nhiên liệu không đạt nổi tiêu chuẩn euro 2 thì khi máy hỏng, xe lỗi, người tiêu dùng chịu phí cao... ai sẽ chịu trách nhiệm? Đây hoàn toàn là cách chèn ép các hãng xe".

Quản lý muốn, thị trường chưa chấp nhận

Anh Thịnh, một nhân viên của Salon chuyên về Mercedes tại Tân Phú, TP.HCM cho rằng, tới năm 2018 hay 2020 chưa chắc mục tiêu áp chuẩn euro 4 được thực hiện chứ không riêng gì tới cuối năm nay.

"Một số công ty làm 'đầu mối' như Trường Hải chưa thấy có biến động gì thì chưa có hãng nào 'rục rịch' việc thay đổi các tiêu chuẩn euro 4 thì khả năng thay là 'còn khuya mới thấy'. " - anh Thịnh nửa đùa nửa thật.

Trước đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, với quá nhiều loại xăng dầu như vậy dễ xảy ra gian lận trong kinh doanh mặt hàng này. Chưa kể, khách hàng có thể chọn nhầm nhiên liệu, gây hại cho động cơ.

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) mới đây đã đề xuất Chính phủ cần triệt để chuyển đổi nhiên liệu từ Euro 2 sang Euro 4, theo đúng quy định; tức là loại bỏ nhiên liệu dưới tiêu chuẩn Euro 4 ra khỏi thị trường.

Cúc Phương