Việt Nam- Ấn Độ: Kỳ vọng nâng tầm hợp tác kinh tế - thương mại

Mới đây, Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari đã có cuộc thăm chính thức Việt Nam. Những kết qua hợp tác đạt được ở tầm đối tác chiến lược thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của hai nước.

Mới đây, Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari đã có cuộc thăm chính thức Việt Nam. Những kết qua hợp tác đạt được ở tầm đối tác chiến lược thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của hai nước.

CôngThương - Việt Nam gia nhập ASEAN giúp quan hệ Ấn Đô- Việt Nam hợp tác đa dạng, đa phương hơn trên nhiều bình diện. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ASEAN- Ấn Độ có hiệu lực tháng 10/2010 đã góp phần nâng tổng kim ngạch song phương năm 2011 lên 79 tỷ USD, dự kiến sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm 2015.

Hiện nay, tổng mức đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam (kể cả trực tiếp và thông qua nước thứ 3) là 868 triệu USD, một mức khiêm tốn. Phần lớn các dự án của Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam là của doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung vào các lĩnh vực chế biến nông sản, thép, khai khoáng. Một trong những dự án được xem là ưu tiên là nhà máy sản xuất thép của Tập đoàn Tata, tổng vốn 5 tỷ USD, tại Hà Tĩnh đề xuất cách đây 5 năm, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được...

Việt Nam đã chuyển thông điệp đến Chính phủ Ấn Độ, khuyến khích các doanh nghiệp Ấn Độ tới đầu tư và làm ăn tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư hiệu quả, công bằng như với các nhà đầu tư quốc tế khác. Sắp tới, một trong những động thái cụ thể là việc mở đường bay thẳng giữa hai nước. Hiện, hai bên đang cố gắng hoàn thiện các quy trình pháp lý, đặc biệt là việc sửa đổi Hiệp định Hàng không dân dụng.
Đặt trọng tâm rất cao thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong chính sách “hướng đông” của Ấn Độ, ôngRanjit Rae- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam- cho hay: “Chính phủ Ấn Độ đang có nhiều biện pháp khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam thông qua việc cung cấp các tín dụng ưu đãi”.

Cùng với đó, Ấn Độ tiếp tục triển khai các hội thảo, giúp doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, nắm bắt cơ hội kinh doanh tại thị trường Ấn Độ. Ngoài tham gia các hội chợ quốc tế thường niên ở Việt Nam, các đoàn doanh nghiệp của Ấn Độ cũng sẽ sang nước ta tìm hiểu thị trường và cơ hội kinh doanh.

Ông Ranjit Rae- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam:

Giữa năm 2013, Việt Nam- Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp tại NewDeli. Đây sẽ là cơ hội tốt để 2 bên kiểm điểm lại biện pháp đã thực hiện nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế- thương mại - đầu tư hai nước lên tầm cao mới.