Viết mã phần mềm – nghề kiếm hàng chục nghìn USD

Hiện nay trên thế giới, viết mã phần mềm (coding) đang là một nghề mang lại nhiều lợi nhuận, nếu đang theo học ngành này thì rất có thể bạn sẽ kiếm được mức lương gấp hai thậm chí gấp ba lần so với các ngành nghề khác.

Dự án Coding Dojo dành cho các nhà phát triển phần mềm được thành lập vào năm 2012 mới đây đã công bố một báo cáo cho thấy, 56,5% sinh viên ngành viết mã phần mềm kiếm được ít nhất 35.000 USD/năm trước khi ra nhập một tổ chức nào đó. Sau khi tốt nghiệp khóa học 14 tuần của dự án, học viên có thể kiếm được mức lương trung bình năm là 72.221 USD. Cần phải nói rõ ở đây, Coding Dojo là một dự án mà nhóm nhà phát triển (developer) cùng nhau giải quyết một thử thách trong lập trình, họ tham gia vào hoạt động thực hành chủ tâm với mục tiêu cải tiến một kỹ năng nào đó.

Mila Wilkinson đã tốt nghiệp chương trình học 14 tuần của dự án Coding Dojo vào tháng 10/2015. Trước đó, Mila là nhân viên thử nghiệm sản phẩm tại các công ty như Microsoft và Amazon, nhưng cô ấy vẫn muốn học cách làm thế nào để làm ra chúng. Sau khi tốt nghiệp, Mila nhận làm công việc hỗ trợ web tại công ty Sinclair Digital với mức lương 20.000 USD. Phát biểu cảm nghĩ về dự án Coding Dojo, cô cho rằng mình vừa yêu và vừa ghét, vì cảm giác bị đặt vào một môi trường mà ở đó có rất nhiều người xa lạ và học tập vô cùng căng thẳng, nhưng lại cảm giác lôi cuốn vì xung quanh ai cũng mong muốn được học những điều giống mình.

Ở vị trí công việc mới, Mila không chịu trách nhiệm viết mã phần mềm nhiều lắm, nhưng cô có kế hoạch trở thành nhân viên phát triển UX (trải nghiệm người dùng), phát triển sản phẩm và viết mã phần mềm. Cũng giống như nhiều sinh viên khác, cô phải đối mặt với sự thiên vị đối với các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành viết code, những người thường đươc cho là thiếu kỹ năng so với những người theo đuổi một nền giáo dục truyền thống. Các lớp học không phải là toàn diện như các chương trình khoa học máy tính ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới, chính vi vậy mà nhiều nhà tuyển dụng nghĩ rằng sinh viên tốt nghiệp từ các dự án sẽ không phù hợp với môi trường phát triển.

Ông Francis Gulotta - Giám đốc Công ty Công nghệ và thiết kế thiết bị kết nối mạng Bocoup cho biết, ông đã thuê các sinh viên tốt nghiệp từ chương trình dự án 4 tháng với dự tính là họ sẽ tạo ra sản phẩm ngay lập tức. Tuy nhiên, Công ty của ông phải dành thêm 02 tháng để đào tạo thì họ mới có thể làm ra những sản phẩm như kỳ vọng. Phát biểu với kênh CNNMoney, Francis cho biết, các dự án Startup được cho là có nguồn nhân công tinh nhuệ nhưng giá thuê lại khá rẻ, khi cần họ rất nhanh chóng bắt kịp với công việc.

Ngoài ra, chi phí tham gia các dự án mở không hề rẻ. Dự án Coding Dojo có chi phí mỗi khóa đào tạo từ khoảng từ 10.000 - 13.500 USD, tùy thuộc vào từng vị trí. General Assembly - một dự án phổ biến trên toàn thế giới với mức chi phí lên tới 14.000 USD/ khóa học kéo dài 12 tuần.

Khoảng hơn 1.000 sinh viên đã tốt nghiệp tại chương trình Coding Dojo tại thung lũng Silicon Valley, Seattle và Los Angeles và hơn 19.000 sinh viên tham gia các lớp học ảo. 77% sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo phát triển phần mềm đều có được việc làm trong vòng 3 tháng và 97% trong vòng 6 tháng.

Coding Dojo chỉ là một trong số hơn 90 dự án mở đang diễn ra tại Hoa Kỳ và Canada, theo kỳ vọng sẽ có hơn 17.966 sinh viên tốt nghiệp trong năm nay.

Có thể thấy, nhu cầu nhân lực trong ngành viết mã phần mềm vô cùng lớn, cụ thể ở Hoa Kỳ hiện là 500.000 nhân sự và dự kiến số lượng này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai không xa.

Hoàng Thanh (theo CNN)

Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9 CLICK XEM

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Đặt hàng Galaxy J7 Prime nhận 1 triệu, Trúng Note 7 CLICK XEM