Việt-Lào ra tuyên bố chung

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 24 đến 26-11, ngày 25-11, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam-Lào.

Theo TTXVN, Tuyên bố chung gồm chín điểm, trong đó khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, trong đó ưu tiên kết nối hai nền kinh tế, nhất là kết nối về thể chế, hạ tầng giao thông, năng lượng, du lịch và sử dụng hiệu quả các cảng biển của Việt Nam. Hai bên tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở biển Đông; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; cùng các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đến thăm và phát biểu với cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Quốc gia Lào.