Việt kiều Australia 73 tuổi xách 1,6kg heroin thoát án tử hình

Bà lão Việt kiều xách 1,6 kg heroin lên máy bay chuẩn bị xuất cảnh sang Australia thì bị phát hiện bắt giữ.

Theo cáo trạng, vào lúc 18h40’ ngày 10/12/2014 cơ quan chức năng phát hiện bà Nguyễn Thị Hương (73 tuổi, quốc tích Australia) mang theo 36 cục “xà bông” trong hai va-li chuẩn bị xuất cảnh sang Australia.

Việt kiều Australia 73 tuổi xách 1,6kg heroin thoát án tử hình - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hương.

Nghi ngờ đây là chất cấm, cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ và mang đi giám định. Kết quả sau đó xác định 36 cục xà bông nói trên là chế phẩm heroin với tổng khối lượng 2.799kg, trong đó có 1.630g heroin nguyên chất.

Tại phiên xử sơ thẩm, bà Hương cho biết số “xà bông” trên được một phụ nữ tên Helen tặng để mang về dùng. Tuy nhiên bà này không chứng minh được Helen là ai và có quan hệ với mình như thế nào.

Với hành vi và những tài liệu liên quan, VKS đã đề nghị mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, trong khi đó luật sư bào chữa cho bà Hương đề nghị giảm án cho bị cáo vì cao tuổi, sức khỏe kém và trí nhớ không ổn định.

Ngoài ra Tổng lãnh sự quán Australia cũng có văn bản đề nghị phía Việt Nam xem xét lại mức án này vì luật Australia không có án tử hình.

Tuy nhiên nhận thấy hành vi vận chuyển tới 1,6kg heroin là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX sơ thẩm đã bác bỏ các luận điểm bào chữa, tuyên bị cáo phải chịu án tử hình.

Cho rằng mức án này quá nặng, sau đó bị cáo đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên xử phúc thẩm ngày 21/11 TAND cấp cao tại TP.HCM nhận định bị cáo đã lớn tuổi và thành khẩn khai báo nên chấp nhận kháng cáo, giảm mức án cho bị cáo Hương xuống còn chung thân.

Nguyễn Cường