Vienam Idol 2016: Buồn cười khi giọng ca “lơ lớ” lọt vào Top 4?

Cái định nghĩa hát tròn vành, rõ chữ dường như không còn đúng khi mà những giọng ca như Hariwon hay gần đây là Janice Phương lại được tán thưởng. Janice Phương được giữ lại để tránh “nhạt” cho Vietnam Idol?

Janice Phương, Việt Thắng, Thảo Nhi và Quang Đạt đã có một đêm nhạc đầy cảm xúc với các ca sĩ khách mời – Trọng Hiếu, Nhật Thủy, Dũng Hà và Ái Phương. Bên cạnh đó, sự kết hợp lần đầu của những cá tính âm nhạc khác biệt trong top 4 – Việt Thắng và Thảo Nhi, Quang Đạt và Janice Phương, cũng mang đến nhiều ngạc nhiên thú vị trong Gala 8. Dù để lại nhiều dấu ấn và sự tiến bộ, thế nhưng, Thảo Nhi phải dừng chân tại Vietnam Idol ở vị trí top 4 khi nhận được tổng số lượng bình chọn thấp nhất?

Janice Phương được giữ lại để tránh “nhạt” cho Vietnam Idol?

Vienam Idol 2016: Buồn cười khi giọng ca “lơ lớ” lọt vào Top 4? - Ảnh 1

Không phải ngẫu nhiên mà Janice Phương được sắp hát cặp với Trọng Hiếu

Janice Phương tình cờ tham gia cuộc thi Vietnam Idol và trở thành thí sinh nổi bật nhất ở mùa giải thứ 7. Không phủ nhận Janice Phương là giọng ca nội lực, cô hát tiếng Anh rất tốt. Tuy vậy những bài hát tiếng Việt với giọng ca “lơ lớ” thì người nghe chỉ cảm thấy “gia vị” lạ chứ không phải đang thưởng thức một tác phẩm âm nhạc.

Một ca sỹ hát hay phải truyền cảm được cảm hứng của nhạc sỹ qua ý nghĩa của bài hát cũng như cách luyến láy, nhả chữ sao cho hợp lý. Tuy nhiên, Janice Phương của Vietnam Idol 2016 thì không phải vậy, cô từng thú nhận trước truyền thông rằng khả năng tiếng Việt của cô kém. Dĩ nhiên khán giả cũng dễ dàng nhận ra điều này qua những đoạn phỏng vấn hay đối thoại được trình chiếu trên truyền hình nói như vậy để thấy rằng tiếng Việt kém thì khó có thể chuyển tải đầy đủ ý nghĩa bài hát cũng như nhả chữ để khán giả có thể cảm thụ được?

Vienam Idol 2016: Buồn cười khi giọng ca “lơ lớ” lọt vào Top 4? - Ảnh 2

Khán giả nhận định cô hát tiếng Việt "vô hồn"?

Khán giả đánh giá Vietnam Idol mùa 6 là một thành công với nhân tố lạ là Trọng Hiếu, Trọng Hiếu hẳn là có nhiều yếu tố tương tự như Janice Phương (Tiếng Việt cũng kém tuy nhiên là người gốc Việt nên Hiếu bắt nhịp được với cuộc chơi) nhưng ngoài giọng hát Hiếu có nhiều yếu tố để trở thành Idol: Ngoại hình tốt, vũ đạo giỏi, trình diễn thì không chê vào đâu được,…còn Phương thì chỉ có một điểm đáng tò mò duy nhất: Cô là người nước ngoài!!!

Có lẽ, những chương trình giải trí trên truyền hình đã quá nhàm chán, nhiều khán giả cảm thấy “bội thực” khi những chương trình truyền hình thực tế cứ liên tiếp chiếm trọn giờ phát sóng từ đầu tuần đến cuối tuần. Nhiều khán giả nhận định rằng Vietnam Idol trượt dốc không phanh sau mùa đầu tiên bởi không tìm ra nhân tố mới lạ. Mấy năm liên tiếp tổ chức khiến sự nhàm chán lên tới tột đỉnh. May sao có Trọng Hiếu – nhân tố lạ đã hâm nóng lại chương trình và họ nhận định rằng “Janice Phương” là “con bài” giữ khán giả, đóng vai trò như Trọng Hiếu trong mùa trước.

Vienam Idol 2016: Buồn cười khi giọng ca “lơ lớ” lọt vào Top 4? - Ảnh 3

Nhà đài đang mong Janice Phương như một "Trọng Hiếu thứ 2"

Một HLV đã từng chia sẻ: “Chương trình nào cũng vậy, mùa đầu luôn hay và mùa sau bị giảm nhiệt. Nhiều người bảo dàn HLV mới là điểm thu hút dư luận nhưng tôi không đồng tính với điều này. Tất nhiên, nhà sản xuất thường mới những nghệ sĩ nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến đám đông để ngồi ghế nóng. Nhưng việc huấn luyện thí sinh và giúp họ tỏa sáng thế nào là việc của HLV.” Và việc lựa chọn thí sinh để đi tiếp giữ chân khán giả cũng quan trọng không kém. Lượng rating ảnh hưởng trực tiếp đến “thu nhập quảng cáo” của nhà đài nên có lẽ chuyên môn không quan trọng bằng tính giải trí cao, kéo được lượng view khủng?

Janice Phương có thực sự hát hay?

Điều này khó có thể khẳng định, bởi hay hay không hay lại phụ thuộc vào tai của người nghe. Khẳng định thêm một lần nữa, Janice Phương là một giọng ca nội lực, hát tốt nhưng Janice Phương không hay ở chỗ đây là cuộc thi “Thần tượng âm nhạc Việt Nam”. Đã đành là âm nhạc đang có sự giao thoa và các ca sỹ Việt hát nhạc nước ngoài và ngược lại là không hiếm. Tuy vậy, phải khẳng định rằng Vietnam Idol là cuộc thi âm nhạc của Việt Nam, người xem và cảm nhạc tất nhiên là người Việt vì thế khán giả có quyền đòi hỏi giọng ca phải thật sự xứng đáng, đáng để nghe và cảm nhận chứ không phải nghe nhạc Trịnh giọng “lơ lớ”, “vô hồn” như Janice.

Janice Phương hát tiếng Anh rất tốt, nhưng cũng chính lý do như trên mà cô đang phải cố gắng hát tiếng Việt. Tại sao cô không sử dụng thế mạnh của mình trong suốt các đêm thi đấu hẳn bạn đọc cũng hiểu rằng như thế sẽ rất nhàm chán và sớm muộn cũng “thẳng cánh cò bay” – mình thì loại khỏi cuộc thi, nhà đài cũng “xuýt xoa” tiếc nuối vì mất đi nhân tố lạ, mang lại lượt xem lớn.

Một bài hát gồm có Nhạc và Lời, trong đó lời ca là yếu tố nền tảng để xây dựng âm nhạc. Lời định hướng cho nhạc, để nhạc chắp cánh cho Lời. Vì thế, khi ca hát không rõ lời, là vô tình đánh mất yếu tố nền tảng, có khả năng miêu tả, trình bày chi tiết, cụ thể tình ý, nội dung của bài hát, yếu tố âm nhạc còn lại rất lẻ loi, sẽ không diễn tả được đầy đủ nội dung bài hát, có khi còn làm cho nó tệ hơn. Cho nên, hát rõ lời thuộc về bản chất của tiếng hát, nghĩa là đã hát thì cần phải rõ lời, nếu không thì nó cũng giống như nhạc không lời mà thôi.

Cha ông ta trong tiếng hát dân ca hoặc cổ truyền, rất chú trọng đến việc hát rõ lời. “Thuật ngữ “Tròn vành rõ chữ” là cách nói khái quát của cha ông ta về yêu cầu và quan niệm đối với nghệ thuật ca hát, và về kỹ thuật, phương pháp ca hát cổ truyền dân tộc. Tiếng hát “tròn vành” là âm thanh nghe gọn gàng, đầy đặn, trau chuốt sáng sủa; “rõ chữ” là lời ca nghe rõ ràng, không phải đoán nghĩ mới hiểu, không thể hiểu lầm ra ý khác. “Tròn vành rõ chữ” vì vậy là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật âm nhạc và tiếng nói dân tộc, là sự nâng cao, làm đẹp, khai thác, phát huy đến cao độ tính tượng hình, tượng thanh và mọi đặc điểm ngữ âm dân tộc bằng nghệ thuật âm thanh của giọng hát.” Điều này ở Janice Phương là không có khi hát tiếng Việt.

Vậy ở đây Janice Phương hát có thực sự hay hay không? Khi mà lời và nhạc Việt chẳng ăn nhập gì với nhau và theo khái niệm như trên thì chúng ta đang được nghe nhạc không lời thậm chí là một màn tra tấn màng nhĩ cũng như não bộ? Việc ra đi hay ở lại phụ thuộc vào Huấn luyện viên cũng như lượt bình chọn từ phía khán giả và câu chuyện “lùm xùm” được cư dân mạng truyền tai nhau xung quanh việc kém minh bạch trong việc công bố lượt bình chọn từ phía khán giả vẫn còn đâu đó.

Tin tức mới nhất độc giả đọc tại đây.

Cao Phong