Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 tại Thanh Hóa

Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương do PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn vừa kiểm tra, hướng dẫn, giám sát công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch COVID-19 tại Thanh Hóa.

Đoàn đã kiểm tra tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Nam Ngạn và Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa. Qua giám sát, 2 điểm tiêm đã triển khai và thực hiện đúng nguyên tắc an toàn tiêm chủng như: khám sàng lọc, những người đủ điều kiện sức khỏe mới được tiêm vắc xin; sau tiêm chủng được theo dõi sức khỏe ít nhất 30 phút và hướng dẫn theo dõi tại nhà trong vòng 72 giờ, tiếp tục theo dõi trong vòng 14 ngày sau tiêm chủng…

Tại thời điểm kiểm tra các đối tượng tiêm đều có sức khỏe ôn định và không có biểu hiện bất thường sau tiêm chủng.

Qua kiểm tra thực tế công tác bảo quản vắc xin tại Trạm Y tế phường Nam Ngạn và Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa cho thấy, đơn vị đã có đầy đủ trang thiết bị dây chuyền lạnh đảm bảo công tác bảo quản vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Kho bảo quản vắc xin sạch sẽ, thông thoáng, đầy đủ các sổ sách và có kế hoạch xử lý khi có sự cố. Các cán bộ quản lý kho đều được tập huấn và có chứng chỉ về thực hành, bảo quản vắc xin. Việc ghi chép nhiệt độ 2 lần/ngày kể cả ngày nghỉ được thực hiện nghiêm túc. Các số liệu ghi chép trong sổ quản lý vắc xin, vật tư đúng với số lượng kiểm đếm thực tế. Tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cơ bản đạt yêu cầu.

Đến thời điểm này tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận 5.506.808 liều vắc xin phòng COVID-19; đã có 2.381.955/2.393.453 người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1, đạt tỷ lệ 99,5%; 2.334.705/2.393.453 người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ 97,5%; 282.153/282.970 trẻ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1, đạt tỷ lệ 99,6%; 265.481/282.970 trẻ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ 93,8%; 218.287 người tiêm mũi bổ sung và 64.661 người tiêm mũi nhắc lại.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Trịnh Hữu Hùng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục quan tâm và hỗ trợ chuyên môn, tập huấn công tác phòng, chống dịch, công tác theo dõi, ghi chép sổ sách, báo cáo về quản lý vắc xin cho viên chức y tế của tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá cao công tác tiêm chủng của tỉnh Thanh Hóa. Tỉnh đã cơ bản hoàn thành tốt hoạt động tiêm chủng, đặc biệt là tiêm chủng COVID-19. Tuy nhiên, cần tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát hỗ trợ chuyên môn cho tuyến huyện, tuyến xã trong tiêm chủng, đặc biệt là công tác bảo quản vắc xin cần tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình, tránh tình trạng nhầm lẫn vắc xin và để vắc xin quá hạn sử dụng.

Đối với một số huyện có chỉ số tiêm chủng COVID-19 thấp hơn, tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng điều tiết, bổ sung lượng vắc xin để các huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại địa phương mình.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng rà soát các điều kiện chuẩn bị phục vụ cho công tác tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hoàng Yến

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/covid-19/vien-ve-sinh-dich-te-trung-uong-kiem-tra-giam-sat-cong-tac-tiem-phong-vac-xin-covid-19-tai-thanh-hoa/153359.htm