Viện trưởng Học viện Phật giáo: Đào tạo tiến sĩ Phật học vất vả gấp 10 lần cử nhân

Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết, trước đây, Học viện Phật giáo chỉ đào tạo từ hệ đại học trở xuống, đến nay đã đào tạo đến tiến sĩ Phật học. Quá trình đào tạo tiến sĩ Phật học rất khắt khe.

Sáng 2/3, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức tổng kết công tác hoạt động của Học viện năm 2023, định hướng hoạt động trong năm 2024, cầu nguyện quốc thái dân an.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện nhấn mạnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn quan tâm đến sự phát triển trí thức Phật giáo, đào tạo tăng tài của đất nước.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết

Hòa thượng Thích Thanh Quyết

"Học viện hiện có gần 800 tăng, ni sinh đang tham gia học các hệ từ tiến sĩ trở xuống. Nếu như 10 năm về trước, học viện chỉ đào tạo từ hệ đại học trở xuống, đến nay đã đào tạo đến tiến sĩ Phật học. Đây là vinh dự lớn, nhưng cũng là khó khăn đối với học viện, vì nâng tầm đào tạo vừa cao, vừa sâu, vừa rộng, đòi hỏi đội ngũ giáo sư, giảng sư, học sinh phải rất cố gắng", Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết.

“Đào tạo một tiến sĩ Phật học vất vả gấp 10 lần so với đào tạo cử nhân”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết nói thêm.

Vì thế để những tăng, ni sinh sau đại học xứng đáng với một người được mang danh tiến sĩ phật học, học viện luôn thỉnh mời các giáo sư, tiến sĩ uy tín về giúp trong hoạt động nghiên cứu chuyên sâu này.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết, các trường bên ngoài một ngày có thể chỉ dạy 4-5 tiết học, nhưng với học viện - nơi đào tạo các chức sắc tôn giáo tiêu biểu của Phật giáo, chịu trách nhiệm gánh vác, kế thừa phật sự của Giáo hội trong tương lai, nên 24/24h vừa ăn ở, vừa học, vừa tu. Hơn nữa còn có những kiêng kị của tôn giáo, các tăng, ni sinh phải thực hiện. Sự khác biệt của trường chức sắc tôn giáo ở chỗ các chức sắc tu cùng học sinh, ăn cùng học sinh, học cùng học sinh.

Giáo sư, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội Lương Gia Tĩnh cho biết, học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội có 4 hệ đào tạo và 3 cấp học. Học viện coi giáo dục bậc cao đẳng là cần thiết, trước mắt đáp ứng yêu cầu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở vùng sâu, vùng xa; cử nhân là cơ bản, nền tảng; sau đại học, đặc biệt tiến sĩ, là bản sắc của Học viện Phật giáo Việt Nam. Hiện có 336 vị đang theo học sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).

Sau phần gặp mặt, các đại biểu, chức sắc Phật giáo cùng đông đảo Phật tử đã thực hiện nghi thức cầu nguyện quốc thái dân an.

Tình Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vien-truong-hoc-vien-phat-giao-dao-tao-ts-phat-hoc-vat-va-gap-10-lan-cu-nhan-2255207.html