Viện trợ Ukraine: Kiev nhận lô máy bay chiến đấu đầu tiên, EU báo tin vui, Tổng thống Zelensky chưa hài lòng

  Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) hôm 23/3 ở Brussels (Bỉ), lãnh đạo 27 quốc gia thành viên chính thức thông qua thỏa thuận đạt được hôm 20/3 về cung cấp đạn dược cho Ukraine.

  Slovakia đã gửi 4 chiếc máy bay quân sự Mig-29 đầu tiên trong cam kết viện trợ tới Ukraine. (Nguồn: Wikipedia)

  Slovakia đã gửi 4 chiếc máy bay quân sự Mig-29 đầu tiên trong cam kết viện trợ tới Ukraine. (Nguồn: Wikipedia)

  Theo thỏa thuận, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cấp một tỷ Euro cho các nước thành viên để chuyển cho Kiev một triệu quả đạn pháo.

  Một tỷ Euro nữa sẽ được chi cho việc mua chung đạn dược của các quốc gia thành viên. Việc đặt hàng sẽ thực hiện từ tháng 5 và phải mất vài tháng mới có hàng.

  Bên cạnh đó, 27 quốc gia này tán thành thành lập tòa án đặc biệt ở The Hague theo đề xuất của EC để luận tội việc một quốc gia xâm lược một quốc gia khác.

  Lãnh đạo các quốc gia EU thảo luận các biện pháp trừng phạt Nga, đặc biệt có việc xem xét hoạt động thương mại với Moscow thông qua một số nước thứ ba.

  Cùng ngày, theo một quan chức châu Âu, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh EU qua cầu truyền hình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh kế hoạch trên của EU.

  Tuy vậy, nhà lãnh đạo cho rằng, “việc chậm trễ” cung cấp máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa cho Kiev có thể kéo dài chiến tranh ở nước này.

  Trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra, Slovakia thông báo đã bàn giao 4 máy bay tiêm kích MiG-29 đầu tiên mà Bratislava cam kết ủng hộ cho Ukraine.

  Tổng cộng, Slovakia sẽ tặng 13 máy bay do Liên Xô trước đây sản xuất cho Kiev. Số máy bay còn lại sẽ được chuyển giao trong vài tuần tới.

  Tuần trước, Slovakia cùng với Ba Lan-nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)-tuyên bố cung cấp máy bay tiêm kích cho Ukraine.

  Cũng trong ngày 23/3, Bộ trưởng Quốc phòng Antti Kaikkonen cho biết Phần Lan đã cung cấp thêm 3 xe tăng Leopard 2 được cải tiến tới Ukraine, ngoài 3 chiếc đã gửi hồi tháng 2.

  Theo ông Antti Kaikkonen, những xe này chỉ được trang bị súng máy thay vì pháo truyền thống, được cải tiến nhằm thực hiện nhiệm vụ rà phá bom, mìn và các loại chất nổ khác.

  (theo AFP, Reuters)

  Bảo Minh

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vien-tro-ukraine-kiev-nhan-lo-may-bay-chien-dau-dau-tien-eu-bao-tin-vui-tong-thong-zelensky-chua-hai-long-220917.html