Viện phí của Hà Nội và 15 địa phương bắt đầu tăng 18%

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn vừa ký công văn số 7354/BYT-KH-TC về thực hiện giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bao gồm cả chi phí tiền lương của một số tỉnh, TP gửi UBND và Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Theo đó, từ ngày 12-10-2016, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của 16 tỉnh, TP (bao gồm: Hà Nam, Long An, Hải Dương, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hà Nội, Bình Dương, Gia Lai, Kom Tum, Trà Vinh, Quảng Bình, Đắk Nông và Đắk Lắk) thực hiện mức giá bao gồm cả chi phí tiền lương của nhân viên y tế. Như vậy, viện phí ở 16 địa phương này sẽ tăng thêm khoảng 18% so với trước và chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT.

Viện phí của Hà Nội và 15 địa phương bắt đầu tăng 18% - Ảnh 1

Việc điều chỉnh giá 1.900 dịch vụ y tế sẽ thực hiện theo 2 lộ trình. Ảnh: N.Khuê

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc chính sách viện phí này, nếu có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay bằng văn bản về Bộ để tháo gỡ, giải quyết. Riêng đối với những người bệnh đang có đợt điều trị nội trú hoặc ngoại trú, bắt đầu trước và kết thúc sau ngày thực hiện mức giá viện phí mới này (ngày 12-10) thì vẫn được áp dụng mức giá hiện đang thực hiện cho đến khi người bệnh ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-tài chính, việc đưa ra giá mới có tính đủ các chi phí, là thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hơn nữa, viện phí không chỉ là giá để người dân trả cho bệnh viện, mà chính là cơ sở để bảo hiểm xã hội thay mặt người dân thanh toán cho BV, là quyền lợi của người dân được hưởng khi tham gia BHYT.

Để hạn chế ảnh hưởng của viện phí tăng đến người bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn trích một phần chênh lệch thu lớn hơn chi vào Quỹ hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời xây dựng, bổ sung quy chế hỗ trợ của Quỹ trong chi tiêu nội bộ của đơn vị để hỗ trợ những trường hợp người bệnh có chi phí điều trị lớn và không có khả năng chi trả.

Cũng theo ông Nguyễn Nam Liên, Bộ Y tế sắp tăng viện phí với người không thẻ BHYT. Theo đó, việc điều chỉnh giá đối với hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ thực hiện theo 2 lộ trình. Cụ thể: Từ ngày 1-1-2017: Tính thêm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù. Từ ngày 1-7-2017: Cộng tiếp các chi phí tiền lương nhân viên y tế.

Nguyễn Khuê