Viện kiểm sát lý giải vì sao bà Nhàn AIC là chủ mưu vụ án

Theo đại diện VKSND TP Hà Nội, vụ án xảy ra tại công ty AIC và bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là 'Vụ án có tổ chức và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người tổ chức'.

Ngày 28/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan. Phiên xét xử diễn ra đến phần Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đối đáp với các luận điểm bào chữa của luật sư.

Trong vụ án này, luật sư được chỉ định của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch AIC, đang bị truy nã) đề nghị đại diện VKSND TP Hà Nội làm rõ nguyên nhân xác định bà Nhàn là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án.

Đại diện VKSND TP Hà Nội lý giải vì sao bà Nhàn AIC là chủ mưu vụ án

Đại diện VKSND TP Hà Nội lý giải vì sao bà Nhàn AIC là chủ mưu vụ án

Liên quan đến vấn đề này, đại diện VKSND TP Hà Nội đối đáp: Bị cáo Nhàn là Chủ tịch AIC. Quá trình diễn ra vụ việc, bị cáo Nhàn đã sử dụng toàn bộ nhân sự trong bộ máy của mình, trong đó có những nhân sự cấp cao như bị cáo Nga, Hà, Sơn để thực hiện tất cả các công đoạn. Bắt đầu từ công đoạn quan hệ với người có chức vụ quyền hạn ở tỉnh Đồng Nai, các đơn vị tư vấn… Mục đích là hình thành nên việc thông thầu, nhằm trúng 16 gói thầu sai với quy định của pháp luật

“Rất rõ ràng việc bị cáo Nhàn là người chủ mưu, tổ chức, cầm đầu. Chúng tôi đánh giá đây là vụ án có tổ chức và bị cáo Nhàn là người tổ chức”. – đại diện VKSND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, đối đáp với quan điểm của luật sư về đề nghị thay đổi tội danh Nhận hối lộ cho cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành, VKSND TP Hà Nội tiếp tục giữ quan điểm truy tố ông Thành về tội Nhận hối lộ.

Theo đó, VKS dẫn chứng các bút lục, cáo trạng cho thấy: Hành vi nhận tiền của bị cáo Trần Đình Thành diễn ra xuyên suốt, từ trước, trong và sau dự án. VKS nhận định, ông Thành không thể nhận những món quà lớn bất thường, nhiều lần như vậy nếu không có động cơ, mục đích vụ lợi.

Cựu Bí thư Đồng Nai - Trần Đình Thành tại phiên xét xử

Với lời khai của Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc bệnh viện Đồng Nai) và các cấp dưới của ông Thành đều cho thấy: Ông Thành đã giới thiệu, tác động để cấp dưới gặp bà Nhàn AIC. Sau đó, tạo điều kiện cho AIC trúng 16 gói thầu trái quy định của pháp luật.

“Vì thế, hành vi của bị cáo Trần Đình Thành là Nhận hối lộ”. – Đại diện VKSND TP Hà Nội nêu.

Cũng theo VKS, hành vi Đưa hối lộ của các bị cáo là cấp dưới của bà Nhàn AIC đều do sự chỉ đạo của bà Nhàn. Điều này đã thể hiện rõ bằng các chứng cứ, lời khai có liên quan.

Đối với ông Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch Đồng Nai, VKS nhấn mạnh đã tiến hành thực nghiệm hiện trường. Từ việc xác nhận túi đưa tiền hối lộ, xác nhận gương mặt của người đưa hối lộ là Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc AIC), bị cáo Đinh Quốc Thái đều nhận ra và thực nghiệm chuẩn xác. Trong quá trình thực nghiệm có sự tham gia của luật sư bị cáo Thái và luật sư bị cáo Hà./.

Võ Nam/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/vien-kiem-sat-ly-giai-vi-sao-ba-nhan-aic-la-chu-muu-vu-an-post993271.vov