Viên đá cuội bí ẩn

Sau khi Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CA tỉnh Lâm Đồng phá nhiều chuyên án lừa đảo bằng thủ đoạn lừa bán thiên thạch, đồng đen, nhiều đối tượng bị bắt giữ và ra lãnh án thì tình trạng lừa đảo bằng thủ đoạn lừa bán các báu vật có lắng xuống nhưng chỉ được thời gian ngắn.

Hòn đá cuội và mẫu thử giả là thanh thạch cao.

Theo đơn tố cáo, đầu tháng 5-2018, thông qua một người quen, ông Tường biết có người đồng bào dân tộc thiểu số tại H. Đơn Dương (Lâm Đồng) đang sở hữu viên đá có tính năng hủy sắt, trọng lượng 2,4kg. Ông Tường còn được giới thiệu đây là viên đá báu vật được truyền qua nhiều đời của người đồng bào dân tộc thiểu số. Chiều 24-5, ông Tường được người quen chở đến gặp 2 người trong đó có người tên Kiều, quê Nghệ An, người kia tầm 30 tuổi là người đồng bào dân tộc thiểu số. Do thấy Kiều là đồng hương nên ông Tường tin tưởng và sau khi được nghe Kiều kể về viên đá quý thì ông đã đồng ý tìm hiểu để mua. Viên đá được hét với giá 1 tỷ đồng và ông đã trả giá 400 triệu đồng. Ông Tường được đưa đến một phòng trọ để thử đá. Hòn đá được người thanh niên ôm khư khư. Mẫu thử là đoạn sắt xây dựng phi 14 và ông Tường tận mắt nhìn thấy thanh sắt đó sau khi thử đã trở nên giòn tan, dễ dàng bẻ gãy làm 3 đoạn. 2 bên đang bàn bạc địa điểm giao nhận hàng thì bất ngờ người thanh niên ôm hàng bỏ chạy. Tìm hiểu mới biết, người đó không muốn bán vì giá ông Tường trả quá thấp.

Hôm sau, Kiều gọi điện lại cho ông Tường và hứa, Kiều sẽ bù thêm 100 triệu đồng, ông Tường trả 400 triệu đồng để sở hữu viên đá trị giá 500 triệu đồng. Chiều 28-5, ông Tường giao cho Kiều 230 triệu đồng, số còn lại hẹn sáng 29-5 sẽ trả nốt. Đúng hẹn, tại ngã ba Liên Khương, TT Liên Nghĩa, H. Đức Trọng, ông Tường đã giao cho Kiều 170 triệu đồng còn thiếu và nhận viên đá. Không lâu sau ông phát hiện hàng đã bị tráo, gọi điện thì Kiều nại ra nhiều lý do rồi khóa máy điện thoại. Biết bị lừa, chiều 29-5, ông Tường đã làm đơn tố cáo gửi tới Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng.

Hơn 3 tháng điều tra từ đơn tố cáo của ông Tường, chiều 8-9, tại một quán cà-phê trên địa bàn xã Phú Hội, H. Đức Trọng, các TS bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 9 đối tượng gồm Ya Liêng (còn gọi là Nguyên, Bặp Dụ, 1975, trú xã Pró), Ya Men (1991 - cháu của Ya Liêng, có 1 tiền án 2 năm tù treo về tội Lừa đảo bán đá thiên thạch năm 2012, trú xã Tu Tra), Nguyễn Văn Kiều (1977, trú xã Đạ Ròn, cùng H. Đơn Dương), Nguyễn Thị Thùy Linh (còn gọi là Sáu, Gái, 1973, trú xã Ea Phê, H. Krông Pak, tỉnh Đắc Lắc), Danh Công (còn gọi là Tư, Lâm, 1961 - có 1 tiền án 6 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản năm 2012, trú xã Gia Canh, H. Định Quán, Đồng Nai), Ka Thiêng (1977), K’Yên (1986), Nguyễn Tô Ngọc (1970) và Huỳnh Văn Long (1967). Khám xét xe máy của các đối tượng đang sử dụng và các phòng trọ của chúng, TS thu được nhiều tang vật là các viên đá cuội, nồi đồng, các thanh sắt, thanh thạch cao là các mẫu thử.

Liêng, kẻ chủ mưu và các đối tượng Linh, Công, Khiều, Men.

Qua gần 1 ngày đấu tranh, đến trưa 9-9, các đối tượng Liêng, Men, Linh, Kiều và Công đã thừa nhận trực tiếp tham gia vụ lừa bán viên đá quý cho ông Tường để chiếm đoạt 400 triệu đồng. Để lừa đảo trót lọt, chúng đã phân công nhiệm vụ cho từng người: Liêng là kẻ chủ mưu, đóng vai chủ hàng, Kiều có nhiệm vụ tìm kiếm con mồi, Linh làm môi giới, Công quan sát xem thái độ con mồi và cung cấp mẫu thử... Khi tìm được nạn nhân, chúng cho xem hàng và tiến hành thử rồi bí mật tráo mẫu thử từ những thanh sắt xây dựng phi 14 hoặc 16 thành những thanh thạch cao có hình dáng tương tự và có thể bẻ gãy. Những viên đá là do chúng lấy ở suối về cọ rửa sạch sẽ.

Lời khai của các đối tượng và tài liệu TS thể hiện, nhóm lừa đảo này hoạt động liên huyện, liên tỉnh từ năm 2016 đến nay. Tuy nhiên chúng rất lì lợm, chỉ khai những gì TS đã có tài liệu chứng minh. Vì vậy không loại trừ còn nhiều nạn nhân khác sập bẫy nhóm lừa đảo nhưng chưa dám tố cáo. Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng đang mở rộng điều tra và đề nghị ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo này, đến Phòng CSHS trình báo để được giải quyết.

Thủ đoạn lừa đảo bằng cách bán thiên thạch, đồng đen, đá quý không còn mới, tuy nhiên vì nhẹ dạ, thiếu hiểu biết nên vẫn có người mắc bẫy. Qua vụ án này cũng xin khuyến cáo đến người dân cần cảnh giác, bởi trên thực tế không có loại đá nào có tính năng siêu việt đến vậy.

Mai Khôi