Viện cớ thuế BVMT, xăng rục rịch trên đà tăng trở lại?

(Thị trường) - Chính phủ vừa tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên 2.000 đồng cho mỗi lít xăng, thì hôm nay, giá xăng cũng theo đà tăng lên 1.600 đồng.

Giảm giá chưa lâu, xăng dầu sắp tăng kỷ lục? Giá điện tăng 7,5%: Chuyên gia nói cao, EVN kêu thấp

Như vậy, giá xăng RON 92 tăng khoảng 1.600 đồng một lít (giá xăng RON 95 tăng ở mức tương tự), dầu hỏa tăng 900 đồng một lít; dầu diesel tăng 700 đồng và dầu mazút tăng 900 đồng một kg.

Như vậy, lần cuối giảm giá xăng dầu là vào ngày 21/1 khi giá xăng RON 92 giảm tối thiểu 1.897 đồng/lít.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng đã công bố các mức tăng giá xăng, dầu bán lẻ tương tự như Bộ Công Thương thông báo.

Trước đó, 24/2, trong bối cảnh giá xăng dầu có xu hướng tăng trở lại tuy nhiên Bộ Công Thương đã cho phép xả quỹ Bình ổn với các mức 1.350-2.448 đồng một lít, kg tùy loại nhằm tránh những tác động bất lợi đến xã hội và tâm lý người tiêu dùng.

Giá xăng tăng 1.600 đồng bắt đầu từ 15h ngày 11/3.

Ở một diễn biến khác, sáng ngày 10/3 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp thuận đề xuất của Chính phủ về việc tăng thuế bảo vệ môi trường với một số mặt hàng, trong đó có xăng. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết việc tăng thuế được thực hiện nhằm bù đắp nguồn thu, sau khi giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo lộ trình.

“Để bù một phần giảm thu, Chính phủ đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường gấp ba lần hiện nay, từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng mỗi lít xăng. Khi tăng thuế bảo vệ môi trường thì thuế nhập khẩu sẽ giảm từ 35% xuống còn 20%.", ông Dũng đề nghị. Tương tự, tại tờ trình, mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, dầu các loại và mỡ nhờn cũng tăng lên 3 lần.

Chính phủ cũng khẳng định việc tăng thuế bảo vệ môi trường cơ bản sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá bán lẻ xăng dầu trong nước và doanh nghiệp, người dân vẫn được hưởng lợi khi giá xăng dầu thế giới giảm.

Vì việc tăng thuế theo phương án nêu trên chỉ nhằm bù đắp một phần giảm thu ngân sách do cắt giảm mức thuế nhập khẩu theo các cam kết quốc tế và điều chỉnh mức thuế MFN hiện hành bằng mức thuế ATIGA nhằm tránh mức thuế khác nhau đối với cùng một sản phẩm.

(Tổng hợp)