Viễn cảnh xung đột Mỹ với Nga-Trung: Quy mô chưa từng thấy

Tướng lĩnh quân sự Mỹ cảnh báo cuộc đối đầu với Nga- Trung là khó tránh khỏi và sẽ chớp nhoáng, gây thương vong lớn.

Tờ The Independent thông tin, tại diễn đàn thường niên của Hiệp hội quân đội Mỹ (AUSA) diễn ra vào ngày 4/10 tại Washington, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley nhận định rằng, cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa quân đội nước này và phía quân đội Nga- Trung Quốc trong tương lai là "gần như sẽ xảy ra", trong đó, trí tuệ nhân tạo và vũ khí thông minh sẽ đóng vai trò quan trọng.

Vị tướng Mỹ cũng cho rằng, quyết tâm chiến lược của Mỹ đang bị thách thức và các đồng minh của Mỹ đang bị thử thách theo cách chưa từng phải đối mặt trong rất nhiều thập kỷ.

Viễn cảnh xung đột Mỹ với Nga-Trung: Quy mô chưa từng thấy - Ảnh 1

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley.

Tướng Milley nhấn mạnh trong khi Mỹ tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố thì các nước khác như Nga, Iran, Trung Quốc và Triều Tiên tiến hành nghiên cứu học thuyết, chiến thuật, trang bị, tổ chức, huấn luyện và phương thức chỉ huy của quân đội Mỹ.

Sau đó, họ sửa đổi học thuyết của mình, nhanh chóng hiện đại hóa quân đội để tránh phải đối mặt với sở trường của quân đội Mỹ với hi vọng đánh bại quân đội Mỹ trong tương lai ở một số lĩnh vực sở đoản.

Vì thế, quân đội Mỹ cần nhanh chóng có những điều chỉnh về chiến lược và cơ cấu, phát triển và nâng cao năng lực tác chiến toàn diện. Ví dụ: Cơ cấu đơn vị có thể phải nhỏ hơn, tính cơ động phải tăng lên vì trong chiến trường tương lai nếu ở lại một địa điểm trong 2-3 giờ đồng nghĩa với tự sát hay như lục quân Mỹ trong tương lai cũng phải có năng lực đánh chìm tàu chiến, bắn hạ máy bay của quân địch.

Theo ông Milley, các đối thủ trong tương lai có thể "đặt dấu chấm hết" cho ưu thế trên không truyền thống của Mỹ, trong khi khả năng chống tiếp cận, chống xâm nhập (A2/AD) thậm chí khiến hải quân Mỹ không thể tiếp cận chiến trường.

Như vậy, theo ông, "các lực lượng trên bộ sẽ phải kiêm vai của lực lượng trên biển" và lục quân "chắc chắn sẽ phải 'thống trị' vùng trời bên trên chiến trường của chúng ta".

Đại tướng Milley cảnh báo, Lục quân Mỹ còn phải sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh mạng, khi phải hoạt động mà không có cơ sở thông tin liên lạc hoặc định vị chính xác, và chiến đấu trong môi trường đô thị phức tạp.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ cảnh báo bất cứ ai muốn làm hại quân đội Mỹ thì cho dù đó là thách thức gì thì quân đội Mỹ sẽ chặn đứng, đồng thời ra đòn khiến đối thủ thảm bại hơn bất cứ thời điểm nào trước đây và đó là điều không cần phải nghi ngờ gì nữa.

Viễn cảnh xung đột Mỹ với Nga-Trung: Quy mô chưa từng thấy - Ảnh 2

Lục quân Mỹ đã nghiên cứu kỹ chiến lược Nga- Trung Quốc.

Trong khi đó, Thiếu tướng William Hicks cảnh báo rằng: "Bất kỳ cuộc xung đột sử dụng vũ khí thông thường nào trong tương lai cũng sẽ diễn ra chớp nhoáng và gây thiệt hại lớn về người. Sự góp mặt của các cỗ máy thông minh sẽ khiến tình hình diễn ra nhanh hơn khả năng tưởng tưởng của con người. Điều này buộc chúng ta phải tạo ra mối quan hệ mới giữa người và máy móc”.

Theo vị Thiếu tướng này, sự tiến bộ của Nga và Trung Quốc trong xây dựng quân đội công nghệ cao đã buộc Mỹ phải chuẩn bị cho cuộc chiến quy mô lớn chưa từng thấy kể từ sau chiến tranh Triều Tiên – Hàn Quốc.

Đồng ý với ý kiến này là Phó Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, Trung tướng Joseph Anderson. Như lời vị này, Hoa Kỳ đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ các nước "đang tích cực cạnh tranh trong lĩnh vực quân sự".

"Điều này nghe giống nước nào nhỉ? Nga chăng?" ông đặt câu hỏi.

Sự phát triển mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc có thể dẫn đến thực tế Mỹ sẽ mất kiểm soát trên không, điều này tạo ra nhiều vấn đề cho Lục quân và Hải quân, ông nói.

Trong diễn đàn trên, các tướng lĩnh cấp cao của quân đội Mỹ còn kêu gọi việc sẵn sàng cho chiến tranh mạng, khả năng hoạt động không cần các thiết bị liên lạc và định vị ngoài không gian vũ trụ.

Một vài thay đổi căn bản tạo ra mối đe dọa với quân đội Mỹ bao gồm việc đầu tư quân sự mạnh mẽ từ Nga, tiềm lực kinh tế và quốc phòng lớn của Trung Quốc, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các quốc gia bất ổn và biến đổi khí hậu.

Kịch bản chiến tranh mới của Mỹ

Trước đó, ngày 12/9, Tư lệnh hải quân Mỹ - Đô đốc John Richardson bày tỏ thất vọng về cuộc tập trận chung giữa hải quân Nga và Trung Quốc diễn ra tại khu vực biển ngoài khơi cảng Trạm Giang, thuộc tỉnh Quảng Đông Trung Quốc (kéo dài 8 ngày, từ 12- 19/9) và tuyên bố đang nghiên cứu một kịch bản có “tính sáng tạo” để đối phó với kỹ thuật quân sự của Trung Quốc, khi nổ ra xung đột vũ trang trên Biển Đông.