Viên cảnh sát có trí nhớ siêu phàm

Andy Pope, một sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát hỗ trợ cộng đồng (PSCO) tại West Midlands, Anh, bỗng dưng trở nên nổi tiếng vì có trí nhớ siêu việt nhờ khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh. Khả năng độc nhất này đã giúp anh nhận diện thành công trên 850 nghi phạm trong vòng 4 năm qua.

Viên cảnh sát có trí nhớ siêu phàm - Ảnh 1

Andy Pope. (Nguồn: Telegraph).

Hàng ngày, Pope đều đi làm sớm hơn mọi người nửa giờ đồng hồ, truy cập máy tính của mình và xem các bức ảnh chụp nghi phạm. Anh đã làm điều này kể từ khi gia nhập Sở Cảnh sát West Midlands hồi năm 2008 và bộ não của anh đã liên tiếp ghi nhớ các hình ảnh tội phạm.

Trí nhớ hình ảnh siêu việt đã trở thành một thứ vũ khí bí mật của Pope. Trong lúc các thám tử gần như kiệt sức vì phải dán tên cho mỗi gương mặt nghi phạm mà họ gặp, họ bắt đầu viện tới sự trợ giúp của Pope.

Thám tử Gareth Morris, thủ trưởng của Pope, kể lại rằng chỉ hai ngày sau khi gia nhập lực lượng, “gã cớm siêu đẳng” này đã đến gặp ông cùng một bức ảnh và nói rằng anh ta biết ai là nghi phạm một vụ ăn trộm. “Chỉ hơn một giờ đồng hồ sau đó, Andy đã chặn được một gã tại khu vực trung tâm thành phố và kẻ này thừa nhận rằng đã xuất hiện tại hiện trường vụ trộm trên”- ông Morris nói.

Nhưng đó mới chỉ là bắt đầu. Trong suốt 4 năm qua, Pope đã nhận diện được tới hơn 850 nghi phạm.

“Nếu bạn nhìn vào một hình ảnh đủ lâu, có điều gì đó sẽ in sâu vào trí óc bạn. Có thể lúc đó tôi chưa nhận ra điều gì, nhưng một khi nhìn vào người thực, tôi sẽ nhận ra ngay”- Pope nói.

Đó chính xác là điều đã xảy ra trong tháng 3-2011, khi chỉ cần một cái liếc nhìn vào màn hình máy tính đã đủ để Pope nhận diện một nghi phạm. Lúc đó các thám tử đã phân tích các hình ảnh suốt nhiều giờ liền, và Pope chỉ cần nhìn vào một điểm đặc trưng của một người mà đã nhận ra đã từng trông thấy gã trước đây. Pope ngay lập tức xác nhận đây chính là tên cướp mà anh đã nhìn thấy ảnh cách đây một năm.

Andy Pope lần đầu tiên thu hút giới truyền thông trong năm 2012, khi anh được tung hô như một hiện tượng nhờ xác nhận được 250 nghi phạm. Theo một bài viết mới đây của Hãng ITV, khả năng ghi nhớ của Pope còn được tăng cường sau 4 năm làm việc. “Tôi từng nghĩ mình chả có gì đặc biệt cho đến khi thám tử Morris nói với tôi rằng tôi đã nhận diện được nhiều người hơn bất cứ ai khác”- Pope nói với tờ Telegraph. “Tôi không rõ liệu mình có trí nhớ hình ảnh gì không bởi vợ tôi luôn là người nhớ các dịp sinh nhật hay kỷ niệm trong khi tôi không thể nhớ nổi chúng”.

Duy Long