Viêm phổi không phải do nhiễm trùng

Mặc dù loại hay gây viêm phổi hầu hết là các nguyên nhân viêm nhiễm, các bác sĩ đang đề cập đến nguyên nhân khác gây viêm phổi khi họ sử dụng thuật ngữ "viêm phổi không do nhiễm trùng".

Viêm phổi không phải do nhiễm trùng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Viêm phổi là một thuật ngữ chung mà tình trạng là viêm của mô phổi. Mặc dù loại hay gây viêm phổi hầu hết là các nguyên nhân viêm nhiễm, các bác sĩ đang đề cập đến nguyên nhân khác gây viêm phổi khi họ sử dụng thuật ngữ "viêm phổi không do nhiễm trùng."

Các yếu tố có thể gây viêm phổi bao gồm: Nghề nghiệp tiếp xúc với các hạt trong không khí, như amiăng hoặc silica. Một số loại thuốc, đặc biệt là loại thuốc hóa trị. Xạ trị vào ngực. Tiếp xúc với gia cầm, chim bồ câu hoặc chim thú cưng, hoặc nhiều loại nấm mốc.

Khó thở - thường đi kèm với ho - là triệu chứng thường gặp nhất của viêm phổi. Nhưng có những vấn đề này không có nghĩa rằng có viêm phổi. Kiểm tra chuyên ngành là cần thiết để chẩn đoán.

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính. Điều này đặc biệt phổ biến trong các trường hợp viêm phổi quá mẫn, trong đó có thể liên tục tiếp xúc với chất gây dị ứng mà không nhận ra. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi mãn tính bao gồm: Mệt mỏi. Chán ăn. Giảm cân không chủ ý.

Viêm phổi xảy ra khi một số chất kích thích phế nang trong phổi gây viêm. Viêm này có thể cản trở việc trao đổi ôxy của phế nang. Một loạt các chất kích thích, từ mẫu không khí đến loại thuốc hóa trị có liên quan đến viêm phổi. Nhưng đối với hầu hết mọi người, các chất gây viêm cụ thể không bao giờ xác định được.

Một số nghề nghiệp và sở thích mang theo những rủi ro viêm phổi:

Nông nghiệp. Nhiều loại hoạt động nuôi trồng tiếp xúc với khí thuốc trừ sâu. Hít phải các hạt trong không khí từ mốc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phổi do nghề nghiệp. Vỏ của hạt cũng có thể bị hít vào phổi trong thời gian mùa thu hoạch ngũ cốc và cỏ khô.

Vật nuôi. Công nhân nuôi gia cầm và những giống vật nuôi như các loài chim - thường tiếp xúc với phân, lông và các vật liệu khác có thể gây viêm phổi.

Loại thuốc dùng để điều trị bệnh khác có thể gây viêm phổi.

Thuốc kháng sinh. Nitrofurantoin, amphotericin B, minocycline, sulfasalazine và sulfadiazine có liên quan đến viêm phổi.

Thuốc hóa trị. Các loại thuốc chống ung thư có thể gây ra viêm phổi bao gồm bleomycin, methotrexate, carmustine, busulfan và cyclophosphamide.

Thuốc tim mạch. Dược phẩm giữ cho nhịp tim ổn định, chẳng hạn như amiodarone, có thể gây viêm phổi ở một số người.

Một số người trải qua liệu pháp bức xạ ngực cho bệnh ung thư có thể phát triển viêm phổi. Điều này rất có thể xảy ra ở những người đang được điều trị: Ung thư phổi. Ung thư vú. Ung thư bạch cầu.

Các biến chứng và giải pháp

Viêm phổi mà không để ý hoặc không được điều trị có thể gây tổn thương phổi không thể đảo ngược. Thông thường, phế nang căng ra và thư giãn với từng hơi thở. Viêm mãn tính của mô phế nang có thể làm cho phế nang thành sẹo, không linh hoạt - cứng như một miếng bọt biển khô. Điều này được gọi là xơ hóa phổi. Trong trường hợp nặng, xơ hóa phổi có thể gây suy tim, suy hô hấp và tử vong.

Trong hầu hết trường hợp, viêm phổi ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ nhu mô phổi, trong khi các tác động của viêm phổi thường lan rộng ra khắp cả năm thùy của phổi.

Chụp X quang. Kiểm tra này không gây đau đớn, một số bức xạ nhỏ đi qua ngực để tạo ra hình ảnh của phổi. X quang chỉ mất vài phút để thực hiện.

Vi tính cắt lớp (CT scan). Ảnh chụp cắt lớp X quang kết hợp hình ảnh chụp từ nhiều góc độ khác nhau vào hình ảnh chi tiết mặt cắt ngang. Điều này không gây đau khi nằm trên một cái bàn có thể trượt khi chụp. CT scan thường mất ít hơn 15 phút để thực hiện. Chụp cắt lớp vi tính cho nhiều chi tiết hơn những thay đổi trong phổi so với X-quang có thể cung cấp.

Viêm phổi không phải do nhiễm trùng - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Xét nghiệm máu cũng có thể hữu ích trong chẩn đoán bệnh phổi.

Xét nghiệm chức năng phổi: Đo lượng không khí có thể hít vào và thở ra trong một thời gian nhất định. Bác sĩ cũng có thể đo lường hiệu quả của phổi chuyển khí từ không khí vào máu trong khi tập luyện như thế nào. Một cách khác để đánh giá hiệu quả của phổi là đo độ bão hòa oxy trong máu - thiết bị không đau khi kẹp vào ngón tay.

Nội soi phế quản: Soi phế quản là một thủ tục sử dụng một ống luồng xuống họng để xem đường hô hấp và thu thập các mẫu từ phổi. Bác sĩ sẽ xịt thuốc tê ở mặt sau của miệng và cổ họng và sẽ cho thuốc qua tĩnh mạch ở cánh tay để giúp thư giãn. Khi ống đã vào trong, bác sĩ có thể bơm dung dịch nước muối để thu thập các tế bào phổi và các vật liệu khác. Điều này gọi là rửa. Bác sĩ có thể cũng có thể dùng công cụ nhỏ thông qua soi phế quản để làm sinh thiết một mẫu tế bào từ các mô phổi.

Phẫu thuật sinh thiết phổi: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kiểm tra mẫu lớn hơn của mô từ một số điểm trong phổi mà không thể đạt được thông qua nội soi phế quản. Thủ tục phẫu thuật để có được các mẫu này có thể cần thiết.

Nếu có quá mẫn hoặc viêm phổi do hóa chất, tránh gây dị ứng là một phương pháp phổ biến để điều trị. Bằng cách loại trừ tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc hóa chất gây kích thích phổi, sẽ thấy giảm bớt các triệu chứng.

Thuốc giảm viêm, chẳng hạn như prednisone, có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm phổi. Corticosteroid thường được dùng như thuốc viên. Những thuốc này làm việc bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch, giảm viêm phổi. Tuy nhiên, corticosteroid sử dụng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phát triển và kết hợp với loãng xương.

Thuốc kháng sinh. Nếu có nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh, có thể được dùng qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc uống thuốc viên.

Ôxy liệu pháp. Nếu có khó thở nhiều, có thể cần điều trị bằng oxy qua mặt nạ hoặc ống nhựa với prongs vào lỗ mũi. Một số người cần điều trị bằng oxy liên tục, trong khi những người khác có thể cần nó chỉ trong thời gian tập thể dục hoặc ngủ.

Chẩn đoán viêm phổi không do nhiễm trùng có thể có nghĩa là phải thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe. Ví dụ, nếu nhiệm vụ công việc tiếp xúc với những chất gây kích thích phổi, nói chuyện với bác sĩ và giám sát tại nơi làm việc về các lựa chọn để bảo vệ mình, chẳng hạn như đeo mặt nạ cá nhân để trảnh thở phải bụi phấn hoa. Nếu sở thích, chẳng hạn như chơi chim hoặc chơi mà gây ra vấn đề, xem xét từ bỏ nó hoàn toàn.