Việc trẻ em nghỉ học ở Nghệ An: Đến lúc cần nhìn thẳng, nói thật

Những ngày qua, việc trẻ con bỏ học vì toan tính của người lớn lại diễn ra ở Trường Tiểu học Trù Sơn 2 thuộc xã Trù Sơn, huyện Đô Lương. Sự việc tương tự đã từng xảy ra, tuy ở địa điểm khác, nhưng phương thức thì không hề khác.

>>>Vì sao 154 học sinh ở Trường Tiểu học Trù Sơn II (Đô Lương) nghỉ học?

>>> 154 học sinh Trường Tiểu học Trù Sơn 2 cần được đảm bảo quyền học tập

Có điều, việc xảy ra ở Trường Tiểu học Trù Sơn 2 người đứng đơn yêu cầu nhà trường buộc cô giáo nghỉ dạy học là một linh mục khiến dư luận nhìn nhận sự việc không đơn thuần là chuyện học sinh nghỉ học.

Việc trẻ em nghỉ học ở Nghệ An: Đến lúc cần nhìn thẳng, nói thật - Ảnh 1

Học sinh Trường Tiểu học Trù Sơn II tập trung trước nhà học giáo lý. Ảnh socialfeed.info

Trước hết, cần phải khẳng định, trong nhà trường, trò nghỉ học thì phải xin phép thầy, cô và nhà trường dù vì bất cứ lý do gì. Không thể nhân danh việc đạo mà phớt lờ, coi thường quy định của tổ chức và tập thể. Nghỉ học không xin phép là vi phạm quy định của trường lớp, phải bị trách phạt. Việc trách phạt là nhằm nhắc nhở, rèn dạy cho học trò ý thức tuân thủ nội quy kỷ luật của nhà trường, ý thức tôn trọng thầy, cô, sống có phép tắc, sống đúng đạo làm trò, biết kính thầy nhường bạn. Để mai này lớn lên trở thành một người có văn hóa, có giáo dục. Người không theo đạo hay người có đạo đều cần hai điều này. Thực tế, là người có văn hóa, biết lễ nghĩa sẽ làm tăng thêm giá trị, sự tôn kính cho bản thân hay đạo giáo mà họ đang tôn thờ.

Trách phạt những học trò tự do, thiếu ý thức kỷ luật để đưa trò vào khuôn phép là việc cần làm. Xưa nay, nhà trường vẫn làm thế và những người có chút ít hiểu biết cũng hoàn toàn tán đồng, không ai phản đối cả. Đương nhiên, những hình thức trách phạt không phù hợp cần phải nhắc nhở hoặc ngăn cấm. Nhưng thể hiện sự không đồng ý hay phản đối, cần phải bằng tinh thần xây dựng, nhân văn để sự việc, hay tập thể, cá nhân đó tốt đẹp, hoàn thiện hơn.

Việc trẻ em nghỉ học ở Nghệ An: Đến lúc cần nhìn thẳng, nói thật - Ảnh 2

Các em học sinh Trường tiểu học Trù Sơn 2.

Việc buộc học trò nghỉ học và tổ chức lớp học trái pháp luật do sự chưa thống nhất về quan điểm hoặc sự cố chấp thắng thua của một số người lớn, khác nào lấy sai để sửa sai, mà sai trái chồng lên sai trái thì làm sao sự việc tốt đẹp, cải thiện hơn được.

Việc xử lý học sinh vi phạm nội quy trường học là trách nhiệm của giáo viên và nhà trường, việc xử lý giáo viên vi phạm nguyên tắc hay phương pháp dạy học cần phải tuân thủ theo quy chế, quy định của trường, ngành giáo dục và Luật viên chức. Linh mục không thể đưa ra yêu cầu buộc nhà trường phải xử lý đuổi việc hay thuyên chuyển công tác đối với giáo viên được. Có chăng, việc nên làm đối với một linh mục thật sự trách nhiệm là góp ý với cô giáo, nhà trường và nhắc nhở, răn dạy con chiên của mình cần có những hành xử nhân văn thuyết phục, chấp hành đúng phép tắc, đúng đạo lý thầy trò, đạo lý làm người. Trước hết để giữ thanh danh cho đạo của mình sau là góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, tốt đẹp như lời răn của chúa.

Đến trường học hành là quyền lợi và nghĩa vụ của trẻ em. Không ai được ngăn chặn. Hành vi ngăn chặn trẻ em đến trường học, vừa vi phạm quyền được học tập và phát triển của trẻ, vừa chặt đứt tương lai của các cháu. Nói đi rồi phải bàn trở lại. Chiếu theo diễn biến sự việc, có thể thấy rõ, nhà trường và giáo viên trách phạt học sinh chưa đúng phương pháp đã có văn bản trả lời với thái độ cầu thị rất cao. Cũng rất rõ ràng, người gánh chịu hậu quả, thiệt thòi trong câu chuyện bắt các cháu nghỉ học này, không ai khác chính là học trò và cha mẹ của trò chứ không phải linh mục.

Đã đến lúc cần phải nhìn thẳng, nói thật và chỉ rõ sự ngang ngược và hành xử đi ngược giáo lý của Thiên chúa bình đẳng, vị tha, bác ái của linh mục Nguyễn Duy Khanh, để giữ thanh danh cho giáo hội và những linh mục kính chúa, thương dân của chúa và có trách nhiệm với mảnh đất đã sinh ra và nuôi dưỡng mình lớn lên.

Duy Tường