Việc tái điều tra Clinton: Cú 'tập hậu' của FBI?

CNN cho biết FBI đã có thêm những bằng chứng nhiều tuần trước đây, nhưng chỉ chọn công bố tái điều tra vụ việc của bà Clinton vào thứ Sáu tuần trước khi cuộc bầu cử chỉ còn cách vài ngày. Có chăng những động cơ chính trị đằng sau hạnh động “ém” thông tin của giám đốc FBI?

Việc tái điều tra Clinton: Cú 'tập hậu' của FBI? - Ảnh 1

Bà Abedin được cho là khá hợp tác với FBI về vấn đề này. Họ sẽ phỏng vấn bà tiếp sau khi đã kiểm tra toàn bộ email. Ảnh: CNN

Trong khi đó, các điều tra viên đã có được lệnh cho phép họ khám xét máy tính được cho là chứa hàng nghìn email của cố vấn của bà Clinton, Huma Abedin.

Khi điều tra vụ việc chồng của bà Abedin, ông Anthony Weiner vì nghi ngờ dính líu tới việc gạ tình một trẻ vị thành niên hôi đầu tháng 10, cảnh sát đã thu giữ nhiều máy tính vào thời điểm đó.

Các chuyên gia IT của FBI đã lục soát các email trong các máy tính này như một quy trình bắt buộc và sớm tìm thấy những email của bà Abedin. Điều này đã khiến cho họ bất ngờ, và việc điều tra thêm sẽ gặp phải những cản trở khi mà giấy phép họ được cấp chỉ cho phép tìm hiểu những thông tin liên quan tới vụ việc gạ tình của ông Weiner. Chính vì thế mà phía FBI đã phải xin thêm một giấy phép mới, và nó mới được cấp ngày hôm qua, 30/10.

Các quan chức cấp cao tại FBI đều đã biết về sự việc này. Cho tới giữa tháng 10, ông Comey cũng biết rằng vụ điều tra ông Weiner có thể sẽ có những tình tiết liên quan tới scandal email cá nhân của bà Clinton thời còn làm ngoại trưởng. Ông Comey cho hay các điều tra viên vẫn đang tìm hiểu số lượng email tồn tại và tính liên kết của nó tới vụ việc của bà Clinton.

Ông Comey đã nắm trong tay toàn bộ hồ sơ vụ việc hôm 27/10, và đi đến kết luận rằng ông cần thông báo cho Hạ Viện rằng ông đang điều tra những email có thể liên quan tới scandal trước đó của bà Clinton vào ngày 28.

Điều này đã khiến cho những ngày tranh cử cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống trở nên nóng hơn bao giờ hết. Các đảng viên đảng Dân chủ đang “sôi máu” về việc ông Comey sẽ làm sống lại những tâm lý không đáng có nơi các cử tri liên quan tới scandal email cá nhân của bà Clinton. Trong lúc đó, ông Donald Trump đang thuận thế tấn công trở lại sau vài tuần chật vật phòng thủ vì scandal video mới nhất của mình.

Bà Abedin chưa phát ngôn gì về vụ việc trên.

FBI hiện chưa phân tích hết được tất cả các email và không thể thống kê được bao nhiêu trong số chúng là bản sao của email đã được kiểm duyệt trước đó cũng như việc liệu những email này có chứa thông tin bảo mật hay không.

Các điều tra viên cho hay nhiều khả năng những email này sẽ bao gồm cả những email đã bị xóa trước đó trên server của bà Clinton.

Hoàng Việt (Theo CNN)