Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn diễn biến phức tạp

Đông A

(Cadn.com.vn) - Ngày 1-4, tại Đà Nẵng, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra chuyên ngành năm 2015. Tại hội nghị, vấn đề nóng nhất được đại biểu các địa phương đưa ra mổ xẻ chính là vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi diễn biến phức tạp, thực sự đã trở thành vấn đề nổi cộm gây hoang mang trong dư luận xã hội và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng.

Tình trạng này xảy ra ở nhiều địa phương nhưng tập trung chủ yếu ở Đông Nam Bộ và một số tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh. Trong năm 2015, các đoàn thanh tra đã phát hiện và xử lý 18 Cty có hành vi vi phạm với số tiền xử phạt 2,8 tỷ đồng. Cục Thú y đã chỉ đạo các Chi cục lấy 1.457 mẫu nước tiểu, 385 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ để kiểm tra. Kết quả phát hiện 3 mẫu thịt, 157 mẫu nước tiểu dương tính với Sabutamol (một trong những tác nhân gây ung thư).

Theo ông Nguyễn Văn Việt - Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT, tại nhiều địa phương, khi nhận được thông tin hoặc thông báo về hoạt động thanh tra, kiểm tra thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng cửa, tạm ngưng hoạt động để né các đoàn thanh tra. Trong thời gian gần đây, các loại hàng hóa, thức ăn chăn nuôi không qua các cửa hàng kinh doanh, bày bán công khai nữa mà được tiếp thị thẳng xuống cơ sở chăn nuôi, người sử dụng, nông dân với giá rẻ. Đến thời điểm hiện tại vẫn một số tỉnh thành phát hiện trong lò mổ heo có chứa chất Sabutamol, nhưng tỷ lệ chỉ còn 1,5-2%.