Việc gì thấy lợi cho khu phố thì làm

Kim Phượng

(Cadn.com.vn) - Trong những năm qua, Ban Bảo vệ dân phố (BVDP) P. 3, TP Tuy Hòa (Phú Yên) luôn kề vai sát cánh, tham gia tích cực cùng CAP giữ gìn tốt an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Một trong những thành viên tiêu biểu, đóng góp tích cực vào thành quả chung ấy là anh Ngô Đình Phong - Phó Ban BVDP P. 3.

Xuất ngũ trở về địa phương, năm 2000, anh Phong viết đơn tình nguyện tham gia vào Đội dân phòng của phường. Trong suốt hơn 16 năm tham gia vào Đội dân phòng, Ban BVDP, gần 10 năm làm Phó Ban BVDP P. 3, bà con trong phường luôn thấy anh năng nổ, tích cực trong công tác giữ gìn ANTT. P. 3 có 4 khu phố (Nguyễn Công Trứ, Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tôn và Lê Lợi), có tuyến đường kè Bạch Đằng, nơi tập trung nhiều hàng quán. Các đối tượng hình sự thường la cà ăn nhậu, tụ tập ở những nơi này để hoạt động gây án. Trước tình hình đó, với trách nhiệm được giao, anh Phong cùng các thành viên Ban BVDP, Cảnh sát khu vực thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát ban đêm, kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm. Trong những năm qua, anh Phong đã cùng CAP tổ chức tuần tra kiểm soát 232 lượt, giải quyết 9 trường hợp uống rượu say gây mất trật tự khu dân cư, nhắc nhở, giải tán 15 nhóm thanh thiếu niên thường tụ tập đánh bài, gây mất ANTT khu phố.

Việc gì thấy lợi cho khu phố thì làm - Ảnh 1

Anh Ngô Đình Phong (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên Ban bảo vệ dân phố P. 3 nghe Trưởng CAP 3 trao đổi công việc.

Nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm trong nhân dân, anh Phong thường xuyên cùng các thành viên Ban BVDP đến các hộ gia đình trong phường tuyên truyền, vận động bà con tham gia tích cực vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhờ đó, qua phong trào, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho CAP 16 nguồn tin có giá trị; kịp thời hòa giải 28 trường hợp mâu thuẫn trong nội bộ dân cư. Anh Phong chia sẻ: “Là một cựu chiến binh, tôi luôn mong muốn góp phần nhỏ bé vào công tác giữ gìn ANTT địa bàn. Việc gì thấy lợi cho khu phố thì làm. Tôi tự hào vì đã góp phần mang lại sự bình yên cho bà con trong khu phố”.

Không chỉ nhiệt huyết, năng nổ trong các hoạt động phong trào ở địa phương, anh Phong còn là người có uy tín, phối hợp với các đoàn thể thực hiện tốt công tác giáo dục, quản lý đối tượng vi phạm tại cộng đồng dân cư. Trong 10 năm qua, anh Phong đã cùng với các ngành, đoàn thể nhận lãnh cảm hóa, giáo dục 15 lượt đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, 3 đối tượng được đặc xá, 2 đối tượng nghiện hút ma túy, 12 đối tượng án treo. Qua cảm hóa, giáo dục đã có 15 đối tượng tiến bộ thật sự. Điển hình như trường hợp anh V.M.H ở khu phố Trần Hưng Đạo trước đây là một người nghiện rượu, thường xuyên gây sự với vợ con, làm mất ANTT. Do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, lại nghiện rượu nên H. nảy sinh trộm cắp vặt để có tiền mua rượu. Để giúp đỡ V.M.H từ bỏ rượu, tu chí làm ăn, anh Phong thường xuyên đến nhà H. gần gũi, động viên, giúp đỡ H. Được sự giúp đỡ của anh Phong và thành viên của các đoàn thể trong phường, hiện tại anh V.M.H đã chí thú làm ăn, chăm lo xây dựng cuộc sống gia đình.

Khi nói về anh Phong, Trung tá Dương Chí Cường- Trưởng CAP 3 cho biết: “Anh Ngô Đình Phong là một Phó Ban BVDP luôn có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, luôn gương mẫu, tham gia tích cực vào công tác tuần tra kiểm soát, giữ gìn tốt ANTT địa phương. Các trường hợp mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra ở khu phố, anh Phong đều kịp thời tham gia hòa giải. Anh Phong được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con trong phường tín nhiệm, yêu mến”.

Với những thành tích đã đạt được, 4 năm (các năm 2011, 2013, 2014, 2015), anh Ngô Đình Phong đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2014, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 38/CP của Chính Phủ về Bảo vệ dân phố, anh Phong vinh dự được đề nghị Bộ Công an tặng Bằng khen.