Việc 2 năm không thể xong trong 2 ngày

Thay HLV chỉ 2 ngày trước giờ bóng lăn, Tây Ban Nha và Fernando Hierro khó có thể thay đổi được những gì mà người tiền nhiệm Julen Lopetegui đã chuẩn bị cho trận đấu có tính chất quyết định đến cả hành trình World Cup 2018, khi gặp Bồ Đào Nha.

HLV Julen Lopetegui và GĐKT Fernando Hierro.

Thực tế thì không chỉ có 90 phút tại Sochi mà cả chiến dịch World Cup 2018 này, LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) với Chủ tịch Luis Rubiales đã quá mạo hiểm trong quyết định “trảm” Lopetegui.

Khoan hãy nói đến việc Lopetegui với bản hợp đồng được Real Madrid công bố trước ngày ĐTQG thi đấu bị xem là “phản bội đất nước”, quyết định vội vàng và có phần mang tính cá nhân của Rubiales có thể phá hỏng những gì Tây Ban Nha xây dựng được trong 2 năm qua. Kể từ sau thất bại ở EURO 2016, Lopetegui chính là người đã vực dậy La Roja, giúp họ trở lại là một trong những đội tuyển mạnh của Châu Âu và thế giới. Vì thế, quyết định của Rubiales sẽ là cái mất rất lớn của Tây Ban Nha, so với cái được ở việc bổ nhiệm Hierro “chữa cháy”.

Không phủ nhận Hierro trước đó giữ vai trò GĐKT của RFEF, được tôn trọng nhưng về công tác huấn luyện thì không thể có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm như Lopetegui trong 2 năm qua. Đáng ra, nếu tỉnh táo hơn, Rubiales nên để Lopetegui kết thúc nhiệm vụ của ông tại World Cup 2018, thay vì đẩy ĐTQG vào một tình thế hỗn loạn như hiện nay.

Rubiales giờ đã có Hierro thay thế nhưng Tây Ban Nha đi tới đâu ở World Cup 2018 này sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các cầu thủ. Nếu chuyên nghiệp, họ sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, vì Hierro cũng như Rubiales và điều đó phải được thể hiện ở thử thách đầu tiên vào tối nay, khi tiếp Bồ Đào Nha.

MẠNH HÀO