Video vũ khí laser đầu tiên thế giới diệt mục tiêu trên biển

Mỗi lần bắn chỉ tốn chưa đầy 1 USD và “viên đạn” lao đi với tốc độ hủy diệt, gấp 50.000 lần vận tốc tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Video bắn thử vũ khí laser của hải quân Mỹ.

Hệ thống Vũ khí Laser (viết tắt là LaWS) của Mỹ không còn chỉ xuất hiện trong những bộ phim viễn tưởng. Trên tàu đổ bộ USS Ponce, hải quân Mỹ đã trang bị hệ thống phòng thủ laser mới nhất và thử nghiệm thành công trong điều kiện thực tế.

Video vũ khí laser đầu tiên thế giới diệt mục tiêu trên biển - Ảnh 1

Vũ khí laser rất tiết kiệm chi phí.

Vũ khí laser này của Mỹ được xem là loại đầu tiên và duy nhất trên thế giới được áp dụng trong thực tế. Chrispher Wells, thuyền trưởng tàu USS Lance, nói: “Nó chính xác hơn cả một viên đạn”. Wells cho biết vũ khí laser tỏ rõ hiệu quả khi tiêu diệt các mục tiêu trên không và mặt nước. Tính đa năng của loại vũ khí này khiến quân đội Mỹ rất hài lòng.

Ưu điểm lớn nhất của vũ khí laser là tốc độ nhanh hơn mọi vũ khí đương thời. Nó có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, gấp 50.000 lần tốc độ tên lửa đạn đạo liên lục địa truyền thống. “Nó phóng ra một luồng photon cực mạnh vào vật thể cần tiêu diệt”, sĩ quan Cale Hughes, người điều khiển vũ khí laser, nói. “Chúng tôi không cần lo lắng về hướng gió, tầm xa, về bất kì thứ gì. Chúng tôi chỉ cần nhắm và bắn”.

Trong bài thử nghiệm, tàu USS Ponce phóng một thiết bị bay không người lái lên trời. Cale nói rằng cả đội không cần làm gì nhiều vì chỉ cần giương vũ khí lên là có thể bắn hạ mục tiêu. Thiết bị bay không người lái bị hạ gục trong tích tắc cho thấy hiệu quả rất lớn của vũ khí này.

Cú bắn cực nhanh, vô hình và không có tiếng động. “Nó phóng ra một luồng điện từ bạn không thể nhìn thấy, không thể nghe thấy và cực kì hiệu quả”, Cale nói.

“Chúng tôi có thể bắn hạ mọi mục tiêu, chỉ cần giơ súng lên và bắn”, Wells nói. “Nó giảm thương vong với thường dân vì nó không có đầu đạn hay gây nổ xung quanh”.

Trở ngại lớn nhất với vũ khí 40 triệu USD này là nguồn cấp điện. Mỹ phải chế tạo một lò phản ứng nhỏ với sự điều khiển của 3 sĩ quan nhằm giúp thiết bị laser vận hành hiệu quả. Cú bắn này cũng cực kì tiết kiệm, chưa tới 1 USD/lần vì không tốn đạn.

Hiện tại, quân đội Mỹ đang phát triển vũ khí laser thế hệ hai, đủ mạnh để hạ gục tên lửa đối phương. Dự án này vẫn là tuyệt mật và khi phóng viên CNN hỏi Wells về vũ khí laser trong tương lai có thể hạ gục tên lửa hay không, ông chỉ mỉm cười và nói “có thể lắm”.