VIDEO vụ cháy 14 người chết: 2 nam thanh niên kể giây phút đục tường cứu người kêu cứu

Phát hiện có nhiều người kêu cứu trong vụ cháy khiến 14 người tử vong, Đồng Văn Tuấn và Hoàng Anh Tuấn, quê Nam Định, đã trèo lên tầng 2 hỗ trợ nhau dùng búa đập thủng tường cứu được nhiều nạn nhân

Ngày 24-5, Công an TP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy ngôi nhà nhà số 1 ngõ 43/98/31 đường Trung Kính (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), làm 14 người tử vong.

Hoàng Anh Tuấn kể lại sự việc. Ảnh: Đ.T.

Hoàng Anh Tuấn kể lại sự việc. Ảnh: Đ.T.

Trong vụ cháy, xuất hiện một clip người dân quay lại gây sốt trên mạng xã hội thể hiện nội dung một nam thanh niên đã trèo lên tầng 2 của ngôi nhà, một tay bám vào thanh sắt cửa sổ, một tay dùng búa đập liên tiếp vào bức tường. Bên dưới một nam thanh niên khác đang hỗ trợ nam thanh niên phía trên đập tường. Nhiều người đã ca ngợi sự dũng cảm của 2 nam thanh niên.

Là "người hùng" trong đoạn video tên là Đồng Văn Tuấn (21 tuổi, quê Nam Định) làm nghề chạy xe ôm công nghệ, sống bên cạnh căn nhà gặp nạn, đã xác nhận mình là người cầm búa đập tường trong đoạn clip nói trên.

Tuấn cho biết khoảng gần 1 giờ sáng, nghe tiếng tri hô từ nhà hàng xóm vang lên. Tuấn vội chạy ra thì thấy ngọn lửa bao trùm ngôi nhà bên cạnh..

Lúc này, bên trong căn nhà 2 tầng có nhiều tiếng kêu cứu, anh cùng mọi người tiếp cận căn nhà này với lối duy nhất giáp ranh với nhà bên, có thể leo lên để cứu người. Họ dùng thang gỗ leo lên cửa sổ tầng 2 của căn nhà, dùng búa đập bức tường để các nạn nhân mắc kẹt chui ra.

"Nhìn thấy chỉ còn một lối duy nhất không có lửa bao vây, tôi với 2 anh em khác leo thang lên rồi đập tường của căn nhà. Ít phút sau, ngọn lửa bùng lên dữ dội"- Tuấn kể lại.

Nam thanh niên cho biết bản thân anh không nhớ cứu được chính xác bao nhiêu người, mọi thứ trôi qua chỉ trong chớp nhoáng. "Tôi chỉ bị trật khớp tay, tình trạng nhẹ, không sao cả"- anh chia sẻ.

Là 1 trong 2 "người hùng" trên cộng đồng mạng, anh Hoàng Anh Tuấn (21 tuổi, quê Nam Định), cho biết khi nghe tiếng tri hô báo cháy, anh cùng nhiều người dân xung ra hỗ trợ chữa cháy. Khi đó, trên tầng 3 có nhiều người kêu cứu nên người dân mang thang ra để trèo lên trên.

"Phải nối hai thang từ dưới đất lên rồi mình và một bạn cùng trèo lên. Sự việc cấp bách nên lúc đó chỉ đơn giản nghĩ là làm sao giúp mọi người thoát khỏi đám cháy"- Tuấn kể lại.

Theo lời Tuấn, khi lên đến chỗ cửa sổ thì bạn nam trèo lên cùng anh là người đập cửa. Bản thân Tuấn hỗ trợ giữ người cho nam thanh niên có lực quai búa vào tường.

Thời điểm nhóm thanh niên đập tường cứu người

"Khoảng 5 phút là tường vỡ rồi. Lúc giữ thang, tôi bị viên gạch ở trên lỗ tường rơi vào đầu. Mọi người ở dưới ném cho tôi một chiếc mũ bảo hiểm"- Tuấn kể lại và cho biết bản thân lúc đó lo không đập thủng được tường, nhưng nhiều người cùng làm, tường cũng được đập thủng để cứu người.

Theo Hoàng Anh Tuấn, qua lỗ tường bị đập, anh ôm được một em nhỏ để đưa xuống. Sau đó cùng với mọi người hỗ trợ thêm 2 người lớn. "Lúc đó khói mù mịt"- Tuấn nhớ lại.

Tuấn cũng đính chính, thanh niên cởi trần trong video được chia sẻ trên mạng không phải là Tuấn - mà là thanh niên cùng leo lên giải cứu nạn nhân của vụ cháy. "Thời điểm đó, mình và bạn nam đó có đập tường và hỗ trợ người ra. Sau đó có một anh lên hỗ trợ đập nốt và mình ôm em bé xuống"- Tuấn thông tin thêm.

Nam thanh niên quê Nam Định cho biết thêm thấy hoàn cảnh gặp nạn, ai cũng sẽ hành động như anh, sẵn sàng giúp đỡ chứ không suy nghĩ xa xôi gì. "Lúc đó mình không sợ và cũng không nghĩ gì cả, cứ làm thôi"- Tuấn nói.

Nguyễn Hưởng - B.H.Thanh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/video-vu-chay-14-nguoi-chet-2-nam-thanh-nien-ke-giay-phut-duc-tuong-cuu-nguoi-keu-cuu-19624052416122812.htm