Video UAV 'sát thủ cảm tử' của Ukraine tập kích xe tăng Nga

  Báo VietnamNet
  5 liên quanGốc

  Ukraine mới đây đã công bố video lực lượng đặc nhiệm nước này sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) Switchblade để tấn công xe tăng Nga.

  Theo trang tin Business Insider, đoạn video dài 44 giây, do Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine chia sẻ trên mạng xã hội hôm 24/5, ghi lại toàn cảnh vụ tấn công của UAV Switchblade vào một xe tăng được cho là T-72B3 của Nga tại một địa điểm và thời gian chưa được xác định.

  "Một UAV cảm tử hiện đại, được trang bị chất nổ mạnh, đã bay thẳng vào xe tăng Nga, gây ra thiệt hại không thể bù đắp cho đối phương", Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine mô tả.

  Đoạn video được trích xuất từ camera đặt trên UAV, và được xem là lần đầu tiên Ukraine công bố hình ảnh từ máy quay của một UAV đang tập kích mục tiêu. Vụ tấn công khiến xe tăng Nga nổ tung và toàn bộ binh sĩ trong xe tăng thiệt mạng.

  UAV Switchblade tấn công xe tăng Nga trong video được Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine công bố hôm 24/5

  "Việc sử dụng các UAV cảm tử là hoạt động thường xuyên của đặc nhiệm Ukraine trong cuộc chiến với quân đội Nga. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy sự giúp đỡ của các đối tác nước ngoài, cùng với quá trình huấn luyện và sự chuyên nghiệp của các binh sĩ chúng ta, đã mang lại những kết quả tích cực trên mặt trận", quân đội Ukraine nhấn mạnh.

  Mỹ hồi tháng 4 đã gửi 100 UAV Switchblade, hay còn có biệt danh là "sát thủ cảm tử", cho Ukraine. Đây là một phần trong danh mục khí tài quân sự được Mỹ cung cấp cho Ukraine nhằm thể hiện cam kết của Washington trong việc hỗ trợ Kiev phòng thủ bằng những hệ thống tiên tiến nhất.

  Switchblade do công ty AeroVironment thiết kế và được đưa vào biên chế một số lực lượng của Mỹ từ năm 2011. Với chiều dài chỉ khoảng 61cm và trọng lượng khoảng 2,7kg, UAV này đủ nhỏ gọn để có thể nhét vào ba lô. Sở dĩ chúng có tên gọi là Switchblade (dao gấp) vì có những phần cánh giống như lưỡi dao có thể bật ra khi phóng lên.

  Một UAV Switchblade 300 của Mỹ. Ảnh: AP

  Theo thông số từ nhà sản xuất, Switchblade có thể bay với vận tốc lên tới 101 km/h, và vận hành liên tục trong 40 phút với cự ly hoạt động khoảng 80km. UAV này có gắn camera cung cấp cho người vận hành hình ảnh hiển thị mục tiêu của khu vực tác chiến và hoàn toàn có thể thay đổi mục tiêu giữa hành trình. Bên cạnh đó, Switchblade còn rất khó bị radar đối phương phát hiện và có thể sử dụng để tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách lên tới 11km.

  Hiện có 2 loại UAV Switchblade là Switchblade 300 và Switchblade 600. Trong khi Switchblade 300 được sử dụng để tấn công chính xác các mục tiêu đơn giản trên mặt đất, thì Switchblade 600 được dùng để tiêu diệt các khí tài hạng nặng như xe bọc thép hoặc xe tăng.

  Theo giới quân sự phương Tây, các loại UAV đã cho thấy hiệu quả đáng kể đối với Ukraine trong các cuộc giao tranh với Nga. Quân đội nước này chủ yếu sử dụng loại UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, có thể thả các vũ khí tấn công chính xác.

  Việt Anh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/video-uav-sat-thu-cam-tu-cua-ukraine-tap-kich-xe-tang-nga-2023117.html