Video người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở Vùng Xanh

  Hàng trăm người biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq vào chiều 27/7 vừa qua nhằm ngăn cản nỗ lực thành lập một chính phủ mới.

  Video người biểu tình tràn vào sảnh tòa nhà quốc hội, hô vang phản đối chính phủ thành lập liên minh (nguồn: Twitter):

  Theo hãng tin RT, trước đó, những người này đã mang theo cờ Iraq và chân dung Giáo sĩ Muqtada al-Sadr – nhân vật dù đã rút khỏi chính trường song vẫn có sức ảnh hưởng – tham gia đám đông biểu tình chống nạn tham nhũng trong chính phủ và phản đối ứng viên thủ tướng mới là ông Mohammed Shia al-Sudani. Phần lớn người biểu tình là nam thanh niên đến từ nhiều thành phố trên cả nước.

  Là một cựu thống đốc và cựu bộ trưởng, ông al-Sudani gần đây đã được đề cử để lãnh đạo một liên minh chính trị gọi là Khuôn khổ Điều phối, bao gồm các đảng có mối liên hệ chặt chẽ với Iran.

  Trong khi đó, nhóm người theo Giáo sĩ al-Sadr, chiếm phần lớn trong 329 ghế quốc hội Iraq sau cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10/2021, từ lâu luôn phản đối các thế lực nước ngoài như Iran và Mỹ tạo sức ảnh hưởng trong Iraq.

  Không có nghị sĩ nào ở trong tòa nhà quốc hội khi những người biểu tình tràn vào tòa nhà ở Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt của Baghdad. Mặc dù truyền thông địa phương cho rằng người biểu tình đã bị cảnh sát chống bạo động trấn áp bằng vòi rồng song trên thực tế, họ ít bị ngăn cản khi tiến gần đến quốc hội.

  Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi - người vẫn nắm quyền trong bối cảnh nỗ lực thành lập liên minh mới - đã yêu cầu những người biểu tình rút lui ngay lập tức khỏi khu vực, cảnh báo lực lượng an ninh sẽ bảo vệ các thể chế nhà nước và các cơ quan đại diện nước ngoài, cũng như ngăn chặn bất kỳ hành vi nào gây nguy hiểm đối với an ninh và trật tự.

  Vài giờ sau khi cuộc biểu tình được tổ chức, Giáo sĩ al-Sadr đã lên Twitter hối thúc người ủng hộ ông quay trở về nhà an toàn, nói rằng những mong muốn của họ đã được chính phủ nghe và tiếp nhận. Sau đó không lâu, người biểu tình dần rút khỏi tòa nhà. Chỉ có số ít bị lực lượng an ninh áp giải.

  Bảo Hà/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/video-nguoi-bieu-tinh-xong-vao-toa-nha-quoc-hoi-iraq-o-vung-xanh-20220728144343410.htm