Video Nga đưa thiết giáp phương Tây bị tịch thu ở Ukraine về Moscow trưng bày

Một số thiết bị mà Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Ukraine, nhưng bị Nga tịch thu trên tiền tuyến đã được chuyển về thủ đô Moscow để trưng bày.

Theo hãng tin RT, trong đoạn video được kênh truyền hình Zvezda của quân đội Nga công bố hôm 23/4, 2 xe bọc thép chở quân M113 và xe chiến đấu bộ binh (IFV) Bradley do Mỹ sản xuất, cùng IFV Marder do Đức sản xuất được đặt nằm trên xe kéo di chuyển gần đồi Poklonnaya, nơi đặt Công viên Chiến thắng ở tây nam thủ đô Moscow.

Xe bọc thép Azovets do Ukraine sản xuất cũng nằm trong số phương tiện quân sự được đưa tới Moscow trưng bày.

Trong vòng 2 năm qua, hàng trăm xe bọc thép chở quân M113 được Mỹ và các đồng minh gửi cho Kiev. M113 được triển khai lần đầu tiên vào những năm 1960. Không rõ chiếc M113 mà Nga thu được do nước nào cung cấp cho Ukraine.

Mỹ còn gửi cho Ukraine IFV Bradley. Phương tiện này lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong thập niên 80. Tuy nhiên, nhiều xe Bradley đã bị phá hủy trong những ngày đầu tiên quân đội Ukraine triển khai phản công vào Zaporizhzhia hồi tháng 6/2023.

Trong khi đó, một chiếc IFV Marder do Đức sản xuất cũng đã bị Nga tịch thu trong tình trạng gần như nguyên vẹn vào cuối tháng 3 gần thành trì Avdeevka ở vùng Donbass. Sau khi tiến hành một số cuộc thử nghiệm, quân đội Nga kết luận IFV Marder quá nặng, không đủ sức chiến đấu, và không phù hợp hoạt động ở tiền tuyến Ukraine.

Đáng nói, xe thiết giáp hạng nặng Azovets mà Ukraine tự phát triển, đã biến mất đầy bí ẩn khỏi nhà máy hồi năm 2016. Theo giới chức Nga, chiếc xe bị chôn vùi tại một căn cứ của Lữ đoàn Azov gần thành phố Mariupol.

Nhiều người dân Moscow cho rằng, các chiến lợi phẩm này sẽ được trưng bày tại bảo tàng, hoặc xuất hiện trong cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5.

Cuối tuần trước, một xe tăng Leopard 2A6 của quân đội Ukraine mà khả năng do Đức hoặc một thành viên NATO viện trợ cũng đã được quân đội Nga kéo khỏi tiền tuyến. Khả năng chiếc xe sẽ có mặt tại bảo tàng xe tăng Kubinka ở bên ngoài Moscow.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/video-nga-dua-thiet-giap-phuong-tay-tich-thu-o-ukraine-ve-moscow-trung-bay-2274012.html