Video cho thấy mảnh vỡ tên lửa rơi xuống ngôi làng ở Trung Quốc

Theo video trên mạng xã hội Trung Quốc, người dân đã chứng kiến cảnh các mảnh vỡ nghi là từ tên lửa của Trung Quốc rơi xuống một ngồi làng ở phía tây nam nước này vào ngày 22/6, để lại một vệt khói màu vàng sáng và khiến dân làng bỏ chạy.

Đoạn video xuất hiện trên mạng ngay sau khi tên lửa đẩy Trường Chinh 2C nổ tung lúc 3 giờ chiều ngày 22/6 (giờ địa phương) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc.

Video các mảnh vỡ tên lửa được cho là của Trung Quốc rơi xuống làng Xianqiao ở tỉnh Quý Châu sau vụ phóng vào ngày 22/6 (nguồn: Weibo):

Vụ phóng được Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), một nhà thầu nhà nước đã phát triển tên lửa Trường Chinh 2C, tuyên bố là "hoàn toàn thành công".

Tên lửa đã đưa Máy giám sát vật thể biến đổi không gian vào quỹ đạo. Đây là một vệ tinh mạnh do Trung Quốc và Pháp phát triển để nghiên cứu vụ nổ xa nhất của các ngôi sao, được gọi là vụ nổ tia gamma.

Theo đoạn video đăng trên nền tảng Kuaishou, có thể thấy một mảnh vỡ dài hình trụ rơi xuống một ngôi làng nông thôn cạnh một ngọn đồi, để lại một vệt khói màu vàng sáng.

Video mảnh vỡ tên lửa được cho là của Trung Quốc rơi xuống làng Xianqiao, tỉnh Quý Châu (nguồn: Kuaishou):

CNN đã định vị địa lý đoạn video được quay từ làng Xianqiao ở tỉnh Quý Châu, lân cận với địa điểm phóng ở tỉnh Tứ Xuyên ở phía đông nam. Video cũng được đăng từ một địa chỉ IP ở Quý Châu.

Các video khác lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc cho thấy nhiều góc độ của mảnh vỡ rơi xuống. Trong một trong số đó, người ta thấy dân làng, bao gồm cả trẻ em, bỏ chạy trong khi nhìn vệt khói màu vàng trên bầu trời, một số người bịt tai vì vụ va chạm.

Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ lớn sau khi các mảnh vỡ rơi xuống đất. Một nhân chứng kể lại rằng đã tận mắt chứng kiến tên lửa rơi xuống. "Có mùi hăng và âm thanh của một vụ nổ", người này nói.

Một giờ trước khi phóng, người dân được yêu cầu rời khỏi các tòa nhà lân cận và tản ra những khu vực thoáng đãng hơn để quan sát bầu trời. Theo thông báo của chính quyền, họ được cảnh báo tránh xa các mảnh vỡ để tránh tác hại từ "khí độc và vụ nổ".

Thông báo cho biết người dân cũng bị nghiêm cấm chụp ảnh các mảnh vỡ hoặc lan truyền các video liên quan lên mạng. Không có báo cáo về thương tích ngay lập tức từ chính quyền địa phương.

Chuyên gia về tên lửa và cộng tác viên nghiên cứu cấp cao Markus Schiller tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết các mảnh vỡ dường như đến từ tên lửa đẩy giai đoạn đầu tiên của tên lửa Long March 2C, sử dụng chất đẩy lỏng bao gồm nitơ tetroxide và dimethylhydrazine không đối xứng (UDMH).

"Sự kết hợp này luôn tạo ra những vệt khói màu cam. Nó cực kỳ độc hại và gây ung thư. Mọi sinh vật hít phải thứ đó sẽ gặp khó khăn trong tương lai gần", ông Schiller nói.

Ông cho biết những sự cố như vậy xảy ra thường xuyên ở Trung Quốc do vị trí của địa điểm phóng tên lửa. Hầu hết tên lửa ở Trung Quốc đều được phóng từ 3 điểm phóng trên đất liền: Tây Xương ở phía tây nam, Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi phía tây bắc và Thái Nguyên ở phía bắc. Được xây từ thời Chiến tranh Lạnh, những căn cứ này được đặt cách xa bờ biển vì lo ngại về an ninh.

Trước đây, các mảnh vỡ từ tên lửa Trung Quốc từng rơi trúng các ngôi làng. Tháng 12 năm ngoái, mảnh vỡ của một tên lửa đã rơi xuống phía nam tỉnh Hồ Nam, làm hư hại hai ngôi nhà. Năm 2002, một cậu bé ở miền bắc Trung Quốc bị thương khi các mảnh vỡ từ vụ phóng vệ tinh rơi xuống ngôi làng của cậu ở tỉnh Thiểm Tây.

Hoài Phương (theo CNN)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/video-cho-thay-manh-vo-ten-lua-roi-xuong-ngoi-lang-o-trung-quoc-post300640.html