Video cá chết hàng loạt bất thường tại Sơn La

Xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt trên địa bàn huyện Mai Sơn, Sơn La nghi do nước thải chế biến cà phê.

Video số lượng lớn cá chết bất thường tại Sơn La được người dân ghi lại:

Cá chết hàng loạt trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Bắt đầu từ sáng ngày 28/11, nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin về tình trạng cá chết hàng loạt trên địa bàn huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La). Qua tìm hiểu, sự việc xảy ra tại ao cá của các hộ gia đình thuộc xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, Sơn La.

Hình ảnh số lượng lớn cá chết được người dân ghi lại, nhiều người nghi là do hoạt động xả nước thải chế biến quả cà phê.

Hình ảnh số lượng lớn cá chết được người dân ghi lại, nhiều người nghi là do hoạt động xả nước thải chế biến quả cà phê.

Qua các tài liệu mà người dân cung cấp, có thể thấy tại khu vực suối nước chảy từ xã Chiềng Mung qua bản Mứn Đoàn Kết nước có màu nâu đen, bốc mùi. Dấu hiệu trên xuất hiện từ nhiều ngày trước đó, việc nguồn nước bị ô nhiễm hiện đang bị nghi ngờ là do hoạt động xả nước thải chế biến quả cà phê.

Được biết, các hộ gia đình tại xã Mường Bon đã sử dụng nguồn nước từ suối trên để dẫn vào ao nuôi cá của gia đình, nhiều ao cá có diện tích hàng nghìn m2. Cũng theo người dân, số cá chết nhiều, đã nổi lên trên mặt nước và thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.

UBND xã Mường Bon cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Mai Sơn có biện pháp, xử lý vi phạm đối với các cơ sở đã gây ô nhiễm môi trường.

Cá chết số lượng lớn, chính quyền địa phương đã tiến hành xác minh, kiểm tra nguồn nước.

Trước thông tin cá chết hàng loạt, ông Vũ Tiến Đĩnh - Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho biết, các cơ quan chức năng của huyện và của các xã có liên quan đã tiến hành xác minh, kiểm tra nguồn nước và đang làm báo cáo cụ thể.

Trao đổi với đại diện UBND xã Chiềng Mung (khu vực đầu nguồn nước dẫn về xã Mường Bon nơi có hiện tượng cá chết) vào sáng 29/11, lãnh đạo địa phương này cho biết nước khu vực đầu nguồn trong veo, không mùi, sạch. Tuy nhiên, để kiểm tra chính xác chất lượng nước, xã Chiềng Mung sẽ lấy mẫu nước từ đầu nguồn và gửi cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mai Sơn để đơn vị xác minh.

Video khu vực đầu nguồn nước được chính quyền xã Chiềng Mung cung cấp:

Xã Chiềng Mung cung cấp video cho thấy nguồn nước ở đầu nguồn trong, không mùi.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/video-ca-chet-hang-loat-bat-thuong-tai-son-la-169231129082701804.htm