VIDEO: Bồi hồi nghe James Durst hát du ca ‘Bé bắt dế’, ‘Qua cầu gió bay’...

Có thể nói James Durst, người vừa qua đời hôm 1/4/2016 tại Mỹ, đã mang đến cho âm nhạc Phạm Duy bằng một tinh thần dân ca theo kiểu Mỹ truyền thống với lối hát phóng khoáng, đơn giản nhưng giàu chất giai điệu.

Những giai điệu của Phạm Duy được James Durst hát theo lối tự sự, cho dù một vài bài được xử lý âm Việt ngữ chưa thật chuẩn xác nhưng cũng cho thấy James đã đặt trái tim mình vào những ca khúc ấy.

10 ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy được James Durst phổ nhạc gồm: Trả lại em yêu, Những gì sẽ đem theo vào cõi chết, Chắp tay hoa, Sống sót trở về, Xin tình yêu giáng sinh, Tuổi hồng, Tuổi xuân, Đưa bé đến trường, Bé bắt dế Ngày mùa êm ru.

Trong đó nhạc sĩ Phạm Duy rất thích James hát bài Bé bắt dế (nằm trong những bài đồng dao) và Tuổi hồng (thuộc chủ đề Nữ ca).

Nghe bài "Bé bắt dế" qua giọng hát của James:

James hát "Bé bắt dế" của Phạm Duy

James hát "Tuổi hồng" của Phạm Duy

Ngoài ra James còn hát "Qua cầu gió bay" lời Việt và lời Anh. Đây là bài dân ca do Phạm Duy đặt lời Anh cho James hát.

James hát dân ca "Qua cầu gió bay" bằng tiếng Anh và tiếng Việt (lời Anh của Phạm Duy)

Được biết, lúc đầu James sang Việt Nam để giao lưu văn hóa nhưng khi tiếp xúc với nhạc sĩ Phạm Duy và cảm phục âm nhạc của ông, James Durst đã quyết định ở lại thêm 4 tuần để tìm hiểu âm nhạc Phạm Duy và sau đó phổ lời Anh cho những sáng tác của Phạm Duy. Và đó cũng là những khoảng thời gian đẹp nhất để làm nên tình bạn âm nhạc thân thiết giữa James Durst và Phạm Duy.

Như Thể thao & Văn hóa đã thông tin, nhạc sĩ người Mỹ, James Durst, người nổi tiếng với phong cách trình diễn nhạc folk và cũng là người bạn âm nhạc thân thiết với nhạc sĩ Phạm Duy, vừa qua đời vào đúng ngày 1/4 ở tuổi 71.

James Durst được xem là người bắc cầu nối văn hóa Việt – Mỹ khi năm 1974 ông đến Việt Nam biểu diễn theo chương trình trao đổi văn hóa do chính phủ Mỹ tổ chức. Tại Sài Gòn, nhạc sĩ James Durst cùng nhạc sĩ Phạm Duy đã cùng nhau đi lưu diễn tại nhiều địa phương và buổi biểu diễn nào cũng chật ních người xem.

Nguyễn Minh