Vích mẹ từ Malaysia 'vượt biển' đến Côn Đảo đẻ 108 trứng

Một con vích (rùa xanh) nặng khoảng 90kg có đeo thẻ inox của Malaysia đã đến hòn Bảy Cạnh, huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và đẻ 108 trứng tại đây.

Ngày 24/4, Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết vừa phát hiện một con vích đẻ trứng tại hòn Bảy Cạnh. Đáng chú ý, con vích này đến từ Malaysia.

Camera ghi lại hình ảnh con vích đeo thẻ Malaysia di chuyển lên hòn Bảy Cạnh làm tổ đẻ trứng. (Ảnh: VQG Côn Đảo)

Trước đó vào khuya 22/4, trong lúc tuần tra quản lý, các cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo phát hiện con vích mẹ (còn gọi rùa xanh, tên khoa học Chelonia mydas) lên bãi hòn Bảy Cạnh làm tổ đẻ trứng.

Con vích nặng khoảng 90kg, sau khi làm tổ đã đẻ được 108 trứng. Qua kiểm tra, các cán bộ kiểm lâm ghi nhận ở chi trước con vích có đeo thẻ inox theo dõi số hiệu 4240, thể hiện từ Malaysia đến.

Thẻ inox ở chi trước con vích thể hiện từ Malaysia đến. (Ảnh: VQG Côn Đảo)

Tổ vích sau khi đẻ trứng. (Ảnh: VQG Côn Đảo)

Theo Vườn quốc gia Côn Đảo, gần 6 năm trước, nơi này từng ghi nhận một con vích đeo thẻ từ Indonesia đến hòn Bảy Cạnh đẻ 92 trứng.

Hàng năm, Vườn quốc gia Côn Đảo đón hơn 2.000 lượt vích về làm tổ đẻ trứng. Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận vích mẹ đeo thẻ từ Malaysia.

Rùa xanh, tên thường gọi là vích (Chelonia mydas), là một trong 7 loài rùa biển, hiện còn xuất hiện và sinh sản tại Côn Đảo. Số lượng rùa biển về đẻ trứng tại Côn Đảo chiếm khoảng 90% số lượng rùa biển của Việt Nam.

Hằng năm vào mùa sinh sản (từ tháng 4 đến tháng 9), rùa biển từ đại dương tìm về các bãi biển ở Côn Đảo để làm tổ.

Theo Vườn quốc gia Côn Đảo, vùng biển Côn Đảo hiện có bốn loài rùa biển gồm: Rùa xanh, đồi mồi, đồi mồi dứa và rùa quản đồng. Trong đó, quần thể rùa xanh lên các bãi biển ở Côn Đảo đẻ trứng có số lượng lớn nhất.

,

Quang Hưng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vich-me-tu-malaysia-vuot-bien-den-con-dao-de-108-trung-2273923.html