Vicem Hải Phòng: Mở toang cánh cửa… xuống hạng Nhất

QĐND - Sau vòng 12 V -League, Vicem Hải Phòng mới được 7 điểm, chôn chân ở cuối bảng xếp hạng. Với những diễn biến đang xảy ra ở đội bóng này, thì rất khó cho đội bóng thành phố hoa phượng đỏ có thể thực hiện màn đào tẩu ngoạn mục như ở mùa giải trước.

V-League 2011, 4 vòng đấu cuối, Vicem Hải Phòng thành lập hẳn một ban chống xuống hạng và treo 10 tỷ đồng thưởng cho đội nhà nếu trụ hạng thành công. Quả nhiên, 4 trận đấu cuối mùa giải, Vicem Hải Phòng thắng một số trận, trong đó có trận thắng trước Becamex Bình Dương, nhờ sự trợ giúp của trọng tài. ở trận đấu cuối cùng mùa bóng 2011, Vicem Hải Phòng để Hà Nội ACB (đã xuống hạng) cầm hòa 2-2 trong một trận cầu mà cầu thủ Hải Phòng hết dọa nạt đến xin đối phương. Vicem Hải Phòng đã trụ hạng thành công nhưng cũng không tránh khỏi búa rìu dư luận. Đến mùa giải này, tình hình có vẻ bi đát hơn cho đội bóng thành phố Cảng khi sau 12 vòng, đội mới có 7 điểm, “vững vàng” ở vị trí cuối bảng. HLV Lê Thụy Hải đã được mời về, với mức lương 100 triệu đồng /tháng nhưng có vẻ như chiến lược gia họ Lê này không lường trước được những khó khăn ở đây.

Trục vớt "con tàu đắm" Vicem Hải Phòng, nhiệm vụ bất khả thi của ông Hải "lơ". Nguồn: Internet

Ngoại binh Hải Phòng thì anh nào cũng có vấn đề, đã vậy thể lực lại không bảo đảm. Hàng thủ quá non kinh nghiệm trong khi tuyến tiền vệ không ai biết cầm bóng, phát động tấn công. Chục mùa giải qua, những đội bóng xếp cuối bảng sau 12 vòng đấu đều phải xách hành lý xuống chơi giải hạng Nhất. Duy có trường hợp ngoại lệ là Hà Nội T &T ở mùa bóng 2009 đã vượt vũ môn thành công khi xếp cuối bảng sau 12 vòng, nhưng lại thi đấu cực kỳ thanh hoa ở giai đoạn lượt về, để rồi chút nữa lại có HCĐ. Nhưng khi đó Hà Nội T &T có thực lực, có tài chính vô biên của bầu Hiển và có HLV Hữu Thắng quyết đoán và biết cách thu phục nhân tâm. Sau mỗi chiến thắng được thưởng bạc tỷ, Hữu Thắng lại họp đội, rồi bàn nhau chia phần cho cả lái xe, phụ bếp và nhân viên quét dọn…

Còn Vicem Hải Phòng vào thời điểm hiện tại, HLV Lê Thụy Hải có tài thật nhưng nội tình ở CLB lẫn các mối quan hệ với lãnh đạo địa phương đang rối tung như canh hẹ. Ví như năm 2011, ngành thể thao Hải Phòng thay đổi lãnh đạo, cùng với đó là ngành thể thao thu về nốt cả mặt sân Lạch Tray. Không còn sân đấu của riêng mình, Vicem Hải Phòng phải thuê sân và đến khi mặt sân xấu quá, đội phải trở về Thủy Nguyên luyện tập để tránh chấn thương. Vicem Hải Phòng đã mấy lần đề nghị bỏ tiền ra sửa mặt sân nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu, với lý do: Nếu muốn sửa sân thì đưa tiền đây, còn đội bóng không được tự sửa. Trời không chịu đất, đất chẳng chịu trời, thế là mặt sân Lạch Tray mùa giải này xấu như ruộng trồng khoai. Mối quan hệ với “thượng tầng” đã xấu đi. Vicem Hải Phòng cũng đang nếm trái đắng khi không thực hiện công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Giờ thiếu cầu thủ, có bỏ tiền ra các đội khác cũng không chịu nhả. Mà hiện tại, Vicem Hải Phòng cũng không dư dả tài chính như mùa bóng trước. Nhiều khả năng ở giai đoạn lượt về, Hải Phòng chỉ có sự bổ sung nhân sự duy nhất, đó là trung vệ Anh Tuấn từ Nabibank Sài Gòn.

Sau trận hòa nhạt nhòa trước CLB bóng đá Hà Nội 1-1 ở vòng 12, HLV Lê Thụy Hải đã phát biểu: “Đừng gọi tôi là phù thủy, tôi chỉ là một HLV. Nếu đội bóng không cần tôi nữa, tôi sẵn sàng ra đi. Nhưng phải thành thật là tôi không thích bỏ chạy khi đội đang gặp khó khăn. Các anh ở CLB tin thì mới mời mình về, giờ lúc khó khăn không lẽ bỏ đi sao. Điều quan trọng nhất là hãy cố gắng hết mình để lúc nào cũng cảm thấy thanh thản trước những điều được mất”.

Có thể cuối mùa bóng này, Vicem Hải Phòng sẽ mất đi rất nhiều thứ, chứ không thể chỉ là suất chơi ở V -League. Hiện tại, đội bóng rất cần một cú hích tinh thần nhưng ai sẽ mang đến “doping tinh thần lẫn vật chất” cho đội? Đen cho Vicem Hải Phòng khi bây giờ có quá nhiều chuyện không hay đang xảy ra ở đất Cảng, mà lãnh đạo thành phố phải tập trung giải quyết, thay vì ngó ngàng đến bóng đá.

Cam Anh Tuấn